Barista: Họ là ai, cần học những kiến thức nào và những công việc mà một barista cần đảm đương là gì?

Thứ tư, 12/06/2019, 22:29 GMT+7

Chào bạn, nếu bạn ghiền cà phê, chắc hẳn cũng đã nghe đâu đó từ barista rồi đúng không? Và chúng tôi cũng đoán là bạn cũng biết phần nào đoán là ra được là barista có thể là một người pha cà phê. Vậy bạn có muốn biết từ này nghĩa là gì, bắt nguồn từ đâu không? Nếu có, mời bạn đọc bài viết sau của Mokazana Coffee nhé!

 barista-1126x633

Barista là gì?

Từ Barista bắt nguồn từ tiếng Ý để chỉ những người trông coi quầy bar. Trong tiếng Ý, thể số nhiều của chữ này là Baristi (để chỉ những barista nam) và Bariste (để nói về các barista nữ). Trong tiếng Anh, ý nghĩa của từ này có sự thay đổi đôi chút. Một barista trong tiếng Ý là người phục vụ mọi loại thức uống bao gồm cà phê, các thức uống có cồn và không có cồn…. Còn trong tiếng Anh, barista được dùng để nói về những thợ pha cà phê chuyên nghiệp bao gồm Espresso và các món Espresso cùng với các thức uống cà phê với các cách pha chế khác như V60, Aeropress…. Các barista được hiểu theo tiếng Anh được tìm thấy chủ yếu trong các quán cà phê. Ở Đức, chữ barista này cũng được hiểu theo nghĩa của tiếng Anh.  Ở Việt Nam, chữ barista cũng được sử dụng để chỉ những thợ pha cà phê chuyên nghiệp.

Các Barista làm gì?

Sẽ không quá để nói rằng, các barista là linh hồn của các quán cà phê. Có thể bạn sẽ hỏi vì sao. Vì khách hàng đến một quán cà phê lần đầu có thể là vì không gian đẹp, quán mới mở, nhưng để họ có thể quay lại thì cần phải làm cho họ có cảm nhận tốt và đặc biệt là các món cà phê được pha chế chỉnh chu, tử tế nhất. Và công việc pha chế các món cà phê chỉnh chu, chu đáo đó thuộc về các barista.

Barista là những người chuẩn bị các thức uống cà phê bao gồm các espresso và các món cà phê Ý như latte, cappuccino, americano… Để làm được những món này, họ cần được trải qua quá trình đào tạo kỹ càng. Quá trình đào tạo và học hỏi cũng như luyện tập sẽ giúp cho các barista có các kỹ năng cơ bản về:

  1. Cà phê hạt rang: bao gồm các kiến thức về các loại cà phê khác nhau, các mức độ rang khác nhau ở mức độ cơ bản để có cơ sở làm ra các thức uống cà phê chu đáo và tử tế. Không những vậy, các barista cũng cần có kiến thức cà phê hạt rang để… tư vấn các sản phẩm cà phê hạt cho khách hàng nữa chứ. Có một điều tôi thường gặp khi đến các quán cà phê có thể được xem là sang trọng chính là khách muốn mua các gói cà phê hạt, bột mà không có người tư vấn.  Ngoài ra, các barista cũng cần có kỹ năng thẩm định hương vị của cà phê để đưa ra các quyết định khi thiết kế các món thức uống và trong việc pha chế hàng ngày trong quán.
     
  2. Xay và đong lượng bột cà phê: mỗi món cà phê yêu cầu độ mịn của bột cà phê khác nhau. Điều này bình thường bạn sẽ ít để ý, nhưng nếu ghiền cà phê, bạn sẽ hiểu rõ. Ví dụ pha espresso thì độ mịn cần mịn hơn so với pha phin và pha V60 cùng các kiểu pour over. Không chỉ về độ mịn, còn có độ đồng đều có bột cà phê…. Ngoài ra, lượng cà phê của mỗi cách pha cũng khác. Chẳng hạn như lượng cà phê cần cho 1 shot espresso là 7-8g, đối với double shot là 14-16g. Đối với cách pha V60 thì 10g cho 1 ly… Có rất nhiều chi tiết phải học.
     
  3. Cách pha chế từng loại món thức uống: khâu này mokazana có thể liệt kê ra rất rất nhiều chi tiết.Ví dụ xung quanh món espresso nhé. Bạn cần tuân thủ định lượng bột cà phê cho 1 shot là bao nhiêu gam (g), thời gian chiết xuất là bao nhiêu giây (thông thường là từ 27-33s), và lượng cà phê chiết xuất ra là bao nhiêu ml nữa (chuẩn chung là 30ml). Để canh được 3 tiêu chí trên, các barista cần phải tập luyện rất nhiều đấy bạn nhé. Đó chỉ là một món espresso thôi. Còn các món cà phê Ý như latte, cappuccino… lại khác. Các món này có sữa được đánh với nước sôi. Lượng sữa và cách đánh sữa của latte và cappuccino là khác nhau để mang đến cảm nhận khác nhau cho khách hàng khi thưởng thức. Quan trọng là khi thực hiện món này nếu bạn là barista lành nghề thì còn phải tạo hình nữa đấy nhé (latte art). Ngoài ra, còn có những loại cà phê được pha không phải bằng nước nóng, gọi chung là Cold brew cũng là một loại thức uống cà phê mà các barista phải học. 

 Barista_la_gi

Cho nên, nếu hỏi chúng tôi các barista phải làm gì, thì Mokazana coffee sẽ trả lời bạn rằng, đầu tiên họ cần phải học, học rất nhiều và phải yêu nghề lắm, kiên trì lắm mới có thể học tốt.  

Cho đến giờ, điều đầu tiên các barista cần học là các kỹ năng liên quan đến cà phê như đã nói trên. Nhưng bấy nhiêu thôi chưa đủ. Bạn đồng ý chứ? Bấy nhiêu kỹ năng đâu có đủ để khách hàng quay lại. Các barista còn phải đảm đương công việc chào đón, trò chuyện với khách hàng nữa đấy. Ngoài các món thức uống chất lượng tuyệt hảo thì những thời gian trò chuyện thú vị cũng là những nhân tố níu chân khách hàng một cách mãnh liệt. Bạn thử nghĩ xem, có bao giờ bạn thích một quán cà phê vì các câu chuyện với các anh, chị hay bạn pha chế có tâm chưa? Nếu có, thì đó là cảm giác mà tôi đang muốn nói với bạn.

Bạn thử tưởng tượng, nếu bạn ngồi tại quầy gọi một ly Latte, sau đó nhân viên lẳng lặng làm và đưa ra cho bạn thì cảm giác đó có thú vị bằng một barista đam mê, lành nghề giải thích cho họ các khâu mà anh, chị đó đang chuẩn bị không? Chắc là không phải không? Vì vậy, tôi mới gọi barista chân chính chính là cái hồn của một quán cà phê. Tản mạn một chút, nói đúng ra đây là một loại văn hóa, văn hóa thưởng thức cà phê. Bạn có thể thấy một số quán cà phê tại Sài Gòn cũng tương đối thành công trong việc áp dụng loại văn hóa thưởng thức cà phê này, đặc điểm nhận dạng là các quán bố trí chỗ ngồi cho khách ngay tại quầy cà phê. 

 bariste

Ngoài 2 điểm trên là chính yếu, các tài liệu đào tạo trong nước và nước ngoài còn mô tả các công việc mà một barista phải làm còn rất nhiều thứ như: dọn dẹp, kiểm soát nguyên liệu, bánh, trái trong kho và thậm chí là việc ghi hóa đơn, tính tiền cho khách hàng.

Có thể nhận thấy, một barista rất cực, đứng nhiều, chịu nhiều áp lực nhưng vẫn phải niềm nở, luôn sẵn sàng chào đón khách với thái độ tươi cười nhất. Vậy nên, để trở thành một barista chân chính, một sẽ rất cần sự chịu khó học hỏi, kiên trì và sức khỏe tốt. Nhưng đây lại là một công việc hoặc sự nghiệp giúp người làm thỏa nỗi đam mê cà phê của mình tốt nhất.

Bài viết được thực hiện bởi Mokazana Coffee - đăng tải tại website www.dalatcoffee.com.vn (vui lòng trích dẫn nguồn gốc nếu trích dẫn).

Ý kiến của bạn

Hotline 

0898.922.447

  •