Mùi đất trong hạt cà phê

Thứ hai, 26/03/2018, 16:36 GMT+7

Hằng ngày chúng ta đều uống cà phê.. Cà phê là sự khởi đầu của một ngày mới, là một thức uống yêu thích và thậm chí là một người bạn đồng hành với chúng ta. Tuy nhiên, bạn đã thật sự hiểu "tính cách" của người bạn này chưa? Với cấu trúc phân tử phức tạp, cà phê là một trong những loại hạt có hương và vị phong phú vô cùng. Trong loạt bài này, các bạn hãy cùng Mokazana Coffee khám phá những "tính cách" thú vị của người bạn này!

Trong bài này, hãy cùng tôi tìm hiểu về mùi đất trong hạt cà phê!

Đặc điểm: là mùi hương của đất ẩm vừa được cày xới lên. Mùi hương này cũng xuất hiện đất khô lâu ngày trải qua một cơn mưa lớn. Mùi hương này có một tên gọi hẳn hoi theo tiếng Hy Lạp, đó là Geosmine (Ge=đất, Osme= mùi hương)

Mùi của "Đất" trong cà phê:

Đây là mùi hương chủ yếu bạn có thể cảm nhận khi thử uống hay thưởng thức các loại cà phê chế biến khô. Trong quá trình chế biến khô, quả cà phê hấp thụ mùi đất này từ đất trong quá trình chúng được phơi khô. Thông thường, cà phê Robusta được chế biến theo phương thức chế biến khô nên bạn sẽ rất dễ nhận ra mùi hương này. Tuy nhiên, vì muốn giảm bớt mùi hương này trong hạt cà phê nên vỏ trấu của cà phêRobusta Madagascar và Cộng Hòa Châu Phi thường được tách ra trong quá trình chế biến. Mùi hương này cũng có thể có xu hướng gia tăng trong quá trình lưu trữ cà phê nhân chưa rang.

Các dòng cà phê từ Ethiopia thường mang trong mình 3 mức độ giảm dần về mùi hương đất này: đen (tốt nhất cho cà phê), đỏ và xám. Cà phê hạt Arabica từ vùng Harrar của Êthiopa, từ Indonesia, hoặc Haiti thường được sàn đập trên đất và sau đó đem phơi khô lại để tạo ra mùi đất đặc trưng cho cà phê của những vùng này.

Bạn có biết?

Các chuyên gia và những tay ghiền cà phê thường bị bất ngờ và rất thích thú với mùi đất này trong cà phê Robusta của Việt Nam. Bạn biết đấy, nước ta sản xuất cà phê Robusta rất nhiều, và một phần lớn chúng được chế biến khô, nên có thể dễ hiểu vì sao cà phê Robusta của chúng ta có mùi đất rất đặc trưng. Robusta của Việt Nam chúng ta thường được đánh giá cao về phẩm chất này. Ngoài ra, mùi đất này còn có thể được tìm thấy trong cà phê hạt của vùng Ethiopia: Harrar, Sidamo, tiếp theo là Maragogype từ vùng El Salvador và dòng cà phê Sigri của vùng Papua New Guinea. Bạn có muốn Mokazana Coffee giúp bạn trải nghiệm điều này không?

Biên dịch và biên soạn bởi Mokazana, nếu bạn muốn sử dụng tài liệu này, vui lòng trích nguồn www.dalatcoffee.com.vn

Ý kiến của bạn

Hotline 

0836.767.392