Kinh doanh cà phê hạt rang xay tại quán, xu hướng kinh doanh thức thời và phát triển trong tương lai, nắm bắt để khởi nghiệp thành công

Thứ sáu, 28/02/2020, 12:05 GMT+7

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về thị trường và cách thưởng thức cà phê tại Việt Nam.

Nhìn lại sự phát triển trong thị trường kinh doanh cà phê cũng như là cách thưởng thức cà phê của mọi người, nếu bạn tinh ý, chắc chắn bạn sẽ đồng ý với tôi rằng xu hướng kinh doanh cà phê rang xay tại quán hiện tại là thức thời và chắc chắn vẫn sẽ là xu hướng phát triển chính yếu trong tương lai.

Giai đoạn đầu: “Cà phê đặc, sánh, dẻo quẹo”, “cà phê độn” thống trị

Chúng ta hãy xem lại, khoản 10 năm trước, tức là giai đoạn năm 2010, để kiếm được một ly cà phê nguyên chất rang xay, pha phin thôi là rất khó. Thời đó mọi người đều uống “cà phê bột xay sẵn”, nhưng hầu hết không biết rằng đó (phần lớn) không phải là cà phê thật, mà chủ yếu là cà phê đểu. Mọi người, từ chủ quán cho đến những người uống, người pha đều cho rằng cà phê “sành điệu” là phải sánh, kẹo, nhỏ giọt từ từ khi pha phin. Chứ không ai đặt câu hỏi vì sao lại như vậy, cấu tạo của hạt cà phê là thế nào mà khi chế nước sôi qua bột cà phê thì lại kẹo, sánh và nhỏ giọt. Mọi người cứ thế mà uống…. Lúc này, cách kinh doanh cà phê và pha chế cà phê dường như hoàn toàn là lấy một thứ gọi là “bột cà phê” xay sẵn và pha ra. Các cửa hàng bán cà phê hạt cũng không phải không có nhưng số lượng rất ít, không đáng kể.

Tham khảo thêm về Cà phê bột nguyên chất của Mokazana Coffee

Sự xuất hiện của cà phê hạt rang được xay tại quán pha phin

Vài năm sau, vào những năm 2012, 2013, cà phê hạt rang xay nguyên chất bắt đầu xuất hiện tại các thành phố lớn của nước ta. Các mô hình quán cà phê rang xay pha phin tại chỗ bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Một số thương hiệu cà phê rang xay nguyên chất cũng bắt đầu xuất hiện. Sự thay đổi bắt đầu diễn ra, điều đó là thật, thay đổi nằm ở chỗ từ những gói “bột cà phê” huyền bí thì người uống bắt đầu thấy được cà phê hạt rang nó như thế nào, tròn méo ra sao, mùi thế nào. Tuy nhiên, lúc này đại đa số quán cà phê pha phin rất chuộng dòng cà phê hạt rang có tẩm bơ, caramel và các phụ gia khác. Việc tẩm ướp không tệ, nếu người có tâm thực hiện điều đó thì rất tốt. Bạn có thể tham khảo quán cà phê Ba Lù tại chợ Phùng Hưng, quận 5.Họ nổi tiếng pha bởi loại cà phê hạt rang có tẩm bơ, muối, rượu. Các loại bơ, muối, rượu họ dùng đều là những nguyên liệu rất tốt, uống vào cảm nhận được và không có hại cho sức khỏe. Cho nên việc tẩm ướt thời đó đến nay, không đáng lên án, thậm chí tại một số quốc gia, người ta xay cà phê với đậu phộng rang để tăng thêm hương vị. Việc đáng lên án thời đó, thực ra là thời nào cũng vậy và ngành nào cũng có, là dùng các loại nguyên liệu rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, có hại cho sức khỏe để kiếm lời, kiếm nhiều tiền và thật nhiều tiền. Tóm lại, lúc này, văn hóa uống cà phê được “nâng cấp” (tôi tạm gọi vậy) lên rang xay tại chỗ bắt đầu xuất hiện. Giai đoạn này bắt đầu tạo đà phát triển vượt bậc cho xu hướng kinh doanh cà phê hạt rang xay tại quán.

Cach_pha_phin_hoan_tYt
Cà phê hạt rang xay pha phin dần quen thuộc hơn với mọi người

Ca_phe_phin_hYt_-_front
Cà phê pha phin cao cấp của Mokazana Coffee

Mọi người bắt đầu quen thuộc hơn với cà phê pha máy

Sau đó không lâu, máy pha cà phê, cà phê espresso xuất hiện thường xuyên hơn, cũng tại các thành phố lớn. Lúc này cà phê pha máy, espresso xuất hiện nhiều hơn, nhưng là ở trong các quán cà phê lớn với giá bán cao gấp 2 đến 3 lần ly cà phê phin. Cũng thời điểm này chúng ta bắt đầu thấy những thương hiệu làm nên tên tuổi như Urban Station, Passio và sau đó là The Coffee House cũng xuất hiện không lâu sau đó. Chúng ta, những người đam mê cà phê, đặc biệt là giới trẻ, thích tìm tòi, trải nghiệm và khám phá được sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin phát triển tốt hơn, bắt đầu làm quen và yêu thích các thức uống cà phê Ý như Espresso, Cappuccino, các loại cà phê đá xay….

Tham khảo thêm:

- "Cà phê Espresso take away - cà phê đá espresso"
-  "Cà phê Espress là gì và các lỗi thường gặp"

ly_espresso_mokazana_coffee_crema_dYy
Cà phê pha máy xuất hiện tại các quán lớn và nhỏ

Nhà nhà làm cà phê, người người làm cà phê

Từ những năm 2017 cho đến hiện nay, chúng ta bắt đầu làm quen với những khái niệm về cà phê Specialty, cà phê ninety plus (90+). Đây là các loại cà phê Arabica thuần chủng. Các cây cà phê được trồng, chăm sóc, được kiểm soát quá trình phát triển kỹ càng, việc thu hoạch, sơ chế, chế biến trái cà phê cũng được kiểm soát chặt chẽ. Việc rang cà phê cũng được kiểm soát rất chi tiết và khoa học. Kết quả là mang lại những sản phẩm cà phê có chất lượng trên 90 điểm. Để phục vụ và thưởng thức các loại cà phê này, các cách pha cà phê công phu thường được sử dụng như pha V60, Chemex, Syphon, Cold brew…. Mục đích là mang những tinh túy về hương vị trong những hạt cà phê Arabica chất lượng cao ra cho khách hàng trải nghiệm. Ở mức độ này, khách hàng không còn muốn những ly cà phê thông thường, bình dân, nhưng là những trải nghiệm độc đáo, duy nhất đối với từng loại cà phê. Bước vào lĩnh vực này bạn sẽ nhiều từ ngữ như mùi thảo mộc, mùi berry, mùi cam, mùi nho (grape fruit), cà phê có vị chua, chua thanh, vị mặn…. Khi bạn gọi một ly cà phê, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến các barista/baristee xay cà phê tại chỗ, cho bạn ngửi cà phê hạt vừa xay xong, sau đó pha chế ngay trước mắt bạn và nếu bạn có đặt câu hỏi về cà phê, về việc pha chế thì họ cũng sẽ rất vui lòng trả lời, vì đó là đam mê. Khi bạn uống,

Cũng trong giai đoạn này, cho đến nay, sự phát triển như vũ bão của mô hình cà phê pha máy mang đi bắt đầu làm người ta choáng ngợp. Đâu đâu cũng cà phê pha máy mang đi, khắp các tỉnh thành, miền bắc, miền trung, miền nam, đủ loại mô hình từ xe cà phê pha máy đến quán nhỏ, quán lớn…. Chung quy lại vẫn là cà phê pha máy với giá bình dân từ 14,000đ trở lên cho một ly cà phê đen pha máy. Nếu bạn bắt đầu quan tâm, tại Sài Gòn thôi đã có rất nhiều thương hiệu cà phê pha máy mang đi tương đối có tiếng, còn các thương hiệu nhỏ thì … thật vô số.

Còn chúng ta… sẽ làm gì?

Đến đây, Mokazana Coffee muốn đặt vấn đề cùng với các bạn muốn mở quán cà phê pha máy. Câu hỏi là, vậy bây giờ mở quán, chỗ nào dành cho tôi? Có quá nhiều quán, quá nhiều cung cách phụ vụ, tôi phải làm gì?

Câu trả lời nằm ở chỗ xu hướng kinh doanh cà phê hạt rang xay tại quán vẫn đang thức thời và phát triển trong tương lai. Nếu bạn để ý, mọi hình thức kinh doanh cà phê từ bình dân đến sang chảnh hiện nay đều có một điểm chung, đó là đánh vào trải nghiệm của khách hàng. Việc xay cà phê hạt rang tại chỗ hay tại quán, cũng tăng tính trải nghiệm – trải nghiệm mùi hương nguyên bản của cà phê hạt rang, cà phê nguyên chất, cà phê chất lượng cao. Ngoài ra, còn lưu giữ phẩm chất tốt nhất của cà phê khi đến tay khách hàng. Vậy tóm lại, chỗ nào dành cho những người khởi nghiệp cùng cà phê? Đó chính là nghiên cứu và phục vụ các sản phẩm cà phê chất lượng cao. Tất nhiên đây chỉ là một trong nhiều yếu tố cần quan tâm khi bắt đầu khởi nghiệp với cà phê, nhưng để bắt đầu, đây là điểm hợp lý.

Tham khảo thêm: "Làm thế nào để chọn được cà phê hạt rang ngon"

Chúng tôi quan sát có nhiều người, thực ra đây là một loại văn hóa hoặc tính cách, đó là bắt chước. Thấy người khác làm gì, mình cũng làm theo như vậy. Thấy người người kinh doanh cà phê pha máy, thì cũng bắt chước, chỉ cần mua máy, thậm chí cái máy pha cà phê giống y chang chỗ đó… là được. Và cuối cùng thì dẫn đến thất bại hoặc tình hình kinh doanh khá ì ạch. Điều này không tốt, thay vào đó, hãy bắt đầu với sự quan tâm về sản phẩm. Hiểu kỹ hơn về cà phê, hay nói đúng hơn là cà phê hạt rang.

Để kinh doanh cà phê, hãy hiểu thật kỹ về cà phê hạt rang

Đến đây, Mokazana Coffee xin dành thời gian để nói thêm về cà phê hạt rang, đặc biệt là chuyên cho pha máy. Hiện tại, đa số các điểm kinh doanh cà phê pha máy mang đi sử dụng chủ yếu là cà phê robusta. Vì sao? Vì giá tương đối thấp, không cao như Arabica. Cà phê hạt Robusta thường được rang đậm. Về hương vị của Robusta cũng đậm, đắng, phù hợp với gu của người Việt. Đây là một sự lựa chọn an toàn. Còn cà phê hạt Arabica, ngoài giá cao, hương vị thì phức tạp, thật để kiểm soát sự ổn định của cà phê Arabica cần có một quy trình hoạt động rất rõ ràng và tốn công hơn nhiều so với những lựa chọn an toàn được đề cập ở trên. Vậy nên, để tìm ra cho mình một lợi thế khi khởi nghiệp cùng cà phê. Bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến các dòng cà phê có sử dụng cà phê Arabica, hoàn toàn 100% Arabica hoặc có phối trộn vẫn tốt hơn là sử dụng các sản phẩm đơn điệu.

Arabica cũng có nhiều loại, những loại trồng ở vùng thấp như sẽ có vị đắng, hơi chát, mùi hơi phức tạp hơn Robusta nhưng có mùi ngái, không được mượt (smooth) như cà phê Arabica được trồng ở vùng cao. Nên khi bạn thử các loại cà phê Arabica, bạn hãy chịu khó hỏi kỹ, thử kỹ để biết được loại cà phê hạt rang Arabica nào có chất lượng cao mà chọn cho quán mình.

Tại Mokazana Coffee, chúng tôi lựa chọn những hạt cà phê Arabica của vùng cao là Cầu Đất và Khe Sanh. Hái chín, sơ chế và bảo quản cẩn thận. Được lên kế hoạch cho một mùa cà phê để có sự ổn định lâu dài cho các khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi hiện đã và đang cung cấp cho thị trường những dòng cà phê hạt rang cao cấp để pha máy như:

Cà phê hạt rang 100% Arabica:

ABM_1
Cà phê hạt Arabica rang vừa

arabica-dark-2
Cà phê hạt Arabica rang đậm

Cà phê hạt pha máy phối trộn Arabica:

Ca_phe_espresso_blend_1_-_front
Cà phê hạt Espresso Blend 1

RBM_5
Cà phê hạt pha máy rang vừa

Chúng tôi cũng sẵn lòng chia sẻ với bạn những kiến thức về cà phê và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cà phê đầy cạnh tranh này. Cho nên nếu bạn đang có kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh cà phê pha máy, hoặc cải thiện chất lượng cà phê, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Mokazana Coffee nhé.

Bài viết được thực hiện bởi Mokazana Coffee, đăng tải tại website www.dalatcoffee.com.vn. Vui lòng không sao chép và sử dụng thông tin của bài viết nếu chưa hỏi ý kiến của chúng tôi.

Ý kiến của bạn

Hotline 

0898.922.447

  •