Cà Phê Hạt Rang French Roast Là Gì?

Thứ hai, 07/05/2018, 13:05 GMT+7

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này. Cho nên, nếu chúng ta chỉ tập trung vào giải quyết vấn đề này thôi thì sẽ gây ra nhiều thách thức hơn là giải quyết được câu hỏi. Để trả lời câu hỏi này một cách thấu đáo, chúng ta cần giải quyết một số câu hỏi xoay quanh dưới đây.

Vì sao lại gọi là “French Roast” ?

Lịch sử của cà phê hạt vô cùng tuyệt vời. Câu chuyện về hành trình của thức uống này đến với châu Âu như thể nào sẽ khiến bạn nghe say mê đến nỗi không bao giờ phát chán. Thời đó, khi bắt đầu “nhập cảnh” vào châu Âu, cà phê hạt rang bắt đầu được rang với những phương cách khách nhau để đạt được hương vị mong muốn của những người bản địa hoặc khách hàng. Điều này cũng giống như chúng ta trong thời hiện tại vậy.

Vào cuối thế kỷ thứ 19, các quốc gia và các vùng khác nhau đã phát triển những cách rang (roasting profiles) khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của mình, điều này dẫn đến những cách rang theo kiểu “Pháp” – French Roast, rang theo kiểu “Ý” – Italian Roast, rang theo kiểu “Tây Ban Nha” – Spanish Roast, rồi danh sách cứ như vậy mà dài ra.

Có phải mọi kiểu rang đậm đều ngang như nhau?

Không hề nhé, đối với cà phê hạt rang, có nhiều sắc thái rang đậm khác nhau, về các sắc thái đó đều có tên riêng của nó. Nhân tố mấu chốt để quyết định kiểu rang là dựa trên “nhiệt độ bên trong hạt” trong khi rang. Nhân tố này khác với nhiệt độ của không khí trong lồng rang.

Khoản chênh lệch nhiệt độ của các mức độ rang đậm thì tương đối hẹp. Ví dụ, mức Full City + thường đạt nhiệt độ 225oC cho đến mức rang Italian Roast là 245oC. Trong khoảng nhiệt độ này, bạn có thể chia nhỏ thành 4 mức độ rang khác nhau, từ mức nâu đậm và dầu bắt đầu xuất hiện cho đến gần đen và tươm dầu rõ rệt. Đối với cách rang Spanish Roast, cà phê hạt rang của bạn sẽ đen hoàn toàn và dầu sẽ tươm bóng.

                             918_4145

Việc áp dụng và thực hành các mức độ rang này cho cà phê hạt rang không thể mang tính lý thuyết và cứng nhắc. Các bảng chỉ dẫn này là chính xác những đồng thời, chúng chỉ là “sự hướng dẫn” mà thôi. Có một sự khác nhau nhỏ giữa những thợ rang nổi tiếng trên thế giới. Điều này dẫn đến sẽ có một sự lầm lẫn nhẹ trong việc sử dụng tên của các mức độ rang. Ví dụ, bạn có thể nghe người ra nói rang Full City+ và light French Roast, vậy thì sự khác biệt là gì? Hoàn toàn không. Tương tự đối với Full French Roast và Italian Roast.

Về vị thì như thế nào?

Nói đến vị thì mang tính cảm nhận và chủ quan đối với mỗi người, điều này cũng là một sự tuyệt vời trong thưởng thức cà phê hạt rang. Điều này nghĩa là, nếu ai hỏi bạn cà phê hạt rang nào là loại ngon nhất trên thế giới, bạn sẽ trả lời như thế nào? Loại nào bạn thích thì loại đó ngon…, như vậy đấy. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phân biệt và hiểu một số điểm quan trọng đối với các mức rang đậm, và từ rang nhạt cho đến rang vừa.

Sự khác biệt cơ bản giữa hai mức độ rang ấy là như sau: đối với các loại cà phê hạt được rang nhạt cho đến rang vừa, vị mà bạn cảm nhận được sẽ là hương vị vốn có của hạt cà phê, hay còn gọi là phẩm chất của loại cà phê hạt đó. Điều đó nghĩa là gì? Mỗi loại cà phê hạt đều có những phẩm chất riêng về hương vị và chính điều đó làm nên sự khách biệt của nó với các loại hạt khác. Các phẩm chất về hương vị đó của cà phê sẽ bị giảm đi theo quá trình rang. Rang càng lâu thì hương vị vốn có của cà phê hạt sẽ bị giảm đi dần.

Hương vị chủ đạo mà bạn cảm nhận được trong một tách cà phê được pha từ cà phê hạt rang French Roast sẽ là vị đắng, đậm một chút mùi khói và mùi than. Nói như vậy không có nghĩa là rang French Roast sẽ mang đến cho bạn một ly cà phê nhàm chán đâu, nhưng nó sẽ không có những “điểm sáng” mà một tách cà phê được pha từ cà phê hạt rang ở những mức độ nhạt hơn mang lại.

Loại hạt nào là thích hợp nhật cho rang French Roast?

Bởi vì các phẩm chất về hương vị của cà phê về cơ bản là bị đốt cháy khi đạt đến mức độ French Roast, cho nên đây cũng là lý do các thợ rang ít dùng các loại cà phê hạt đắt tiền để rang ở mức độ này. Cho nên, đối với cách rang này, bạn lựa chọn những dòng cà phê nhân ít tốn kém hơn sẽ là khá thích hợp.

Có rất nhiều dòng, giống cà phê để lựa chọn, mỗi thợ rang, công ty đều sẽ ra các quyết định khác nhau để phục vụ cho khách hàng và nhu cầu của mình. Họ có thể sử dụng những dòng cà phê thuần một loại hoặc phối trộn với các cách khác nhau. Điều này rất thú vị và mang tính nghệ thuật đối với các “nghệ sĩ” trong ngành cà phê.

Nếu bạn sử dụng những loại hạt “không mắc lắm” cũng ổn thôi.

Cần nhớ rằng, phần lớn các loại cà phê được bán ra trên thế giới là Robusta và Arabica loại 3. Ở Việt Nam cũng vậy, đối với cà phê hạt rang, phần lớn chúng ta đang tiêu thụ cà phê hạt rang Robusta, và cụ thể là Robusta rang đậm. Mặc dù những loại cà phê này có nhiều hạt lỗi, là điều tối kỵ trong cà phê chất lượng cao và cà phê đặc biệt (Specialty Coffee), nhưng chúng vẫn sẽ thích hợp để dùng cho nhiều cách rang khác nhau trong đó có French Roast.

Bạn thử nghĩ nhé, khi rang đậm như vậy, không chỉ các phẩm chất vốn có của cà phê hạt rang bị đốt và mất đi, nhưng đồng thời, các phẩm chất không mong muốn từ các hạt lỗi cũng bị “đốt” đi mất. Điều này sẽ giúp cho các mẻ rang của bạn ổn định hơn, ít bị ảnh hưởng của những phẩm chất không mong muốn trong cà phê. Đối với lượng caffeine trong tách cà phê của bạn cũng vậy. Lượng caffeine trong tách cà phê rang đậm sẽ ít hơn so với rang nhạt hoặc rang vừa, bởi vì caffeine cũng bị giảm đi trong quá trình rang.

Sử dụng và tận hưởng cà phê French Roast

Điều thú vị ở của cách rang French Roast là dù bạn pha chế cách nào đi nữa thì hương vị của nó cũng rất tốt. Trên thế giới, nhiều người sử dụng cách pha drip bằng máy tự động, ở Việt Nam, cách pha phổ biến ở nhiều quán và đại đa số các gia đình là pha phin, khi sử dụng các loại cà phê rang French Roast sẽ cho kết quả rất tuyệt vời. Một số ý kiến cho rằng cách thích hợp nhất để pha các loại cà phê hạt rang French Roast là French Press.

Đối với những người dùng máy pha espresso, cảm giác của việc tận hưởng một ly latte hoặc cappuccino được pha từ các loại cà phê hạt rang French Roast tươi mới sẽ rất tuyệt vời.

Tóm lại, Cách rang French Roast đã để lại một dấu ấn không phai trong thế giới cà phê. Cách rang này gần như là cách thông dụng nhất trên thế giới vì những lợi điểm của nó. Cho nên, nếu chưa biết về nó, bạn hãy tạo cho mình một cảm giác tuyệt vời bằng việc tận hưởng một ly cà phê được pha chế từ các dòng cà phê hạt rang French Roast nhé.

Biên dịch và biên soạn bởi - Mokazana Coffee. Nếu bạn sử dụng nội dung hoặc một phần của nội dung bài viết, vui lòng trích dẫn nguồn để tôn trọng quyền tác giả.

Bài viết có trích dẫn nội dung của tác giả Damian Reed, tại www.littlecoffeeplace.com.

Ý kiến của bạn

Hotline 

0836.767.392