Ngày nay, đã có nhiểu nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê, tất nhiên chúng ta đang nói đến loại cà phê nguyên chất, cà phê hạt rang, có thể làm giảm nguy cơ của sự phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2. Cụ thể, nếu uống 3 đến 4 tách cà phê một ngày, bạn sẽ giảm được 25% nguy cơ xuất hiện của bệnh đái tháo đường trên đời sống mình.
Sự phổ biến của bệnh đái tháo đường tuýp 2:
Theo một nghiên cứu nổi bật gần đây của IDF, châu Âu, gần 60 triệu người đang mắc bệnh tiểu đường. bao gồm cả 23,5 triệu trường hợp chưa được chẩn đoán. Trong năm 2015, đã có 627,000 trường hợp tử vong do bệnh đái tháo đường được ghi nhận trong độ tuổi 20-79. Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 đang gia tăng và có liên quan đến lối sống, đặc biệt là việc lựa chọn các loại thức ăn không tốt cho sức khỏe, ít vận động, tất cả điều này dẫn đến tăng số trường hợp béo phì.
Thói quen uống cà phê và mối liên quan của nó với nguy cơ đái tháo đường tuýp 2:
Ngày nay, đã có nhiểu nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê, tất nhiên chúng ta đang nói đến loại cà phê nguyên chất, cà phê hạt rang, có thể làm giảm nguy cơ của sự phát triển bệnh đái tháo đường tuýp 2. Cụ thể, nếu uống 3 đến 4 tách cà phê một ngày, bạn sẽ giảm được 25% nguy cơ xuất hiện của bệnh đái tháo đường trên đời sống mình. Tuy nhiên, cơ chế chính xác sau mối liên hệ này thì ít được nghiên cứu đến. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra hợp chất nào trong cà phê có thể làm giảm nguy cơ gặp phải căn bệnh này.
Các bài viết gần đây cho thấy thói quen uống các cà phê có caffeine hay không có caffeine (decaffeinated- coffee) đều làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2. Vì lí do này, có thể Caffeine không phải là hoạt chất làm giảm bệnh đái tháo đường. Những hợp chất khác như acid chlorogenic và trigoneline được tìm thấy trong cà phê có hiệu quả trong việc phát hiện nguy cơ mắc căn bệnh này.
Cà phê có thể có những lợi ích giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 bởi những hợp chất tự nhiên có trong nó. Việc chúng ta uống cà phê như thế nào cũng rất quan trọng. Nếu thêm đường, syrup, kem và các loại bánh khác bên cạnh sẽ làm tăng lượng năng lượng nhận vào trong cơ thể; điều này làm cho bạn tăng cân và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Do đó, nếu thật sự muốn cải thiện sức khỏe, thì bạn cũng hãy quan tâm hơn nữa không chỉ về lựa chọn loại cà phê, nhưng cũng quan tâm đến các những yếu tố nói trên khi thưởng thức ly cà phê của mình.
Biên dịch và biên soản bởi Mokazana – www.dalatcoffee.com.vn
Nguồn: Dr. Duane Mellor (2015), What’s the mechanism linking coffee to type 2 diabetes risk reduction? Truy cập tại http://coffeeandhealth.org/2015/12/whats-mechanism-linking-coffee-type-2-diabetes-risk-reduction/
TAG: cà phê và bệnh đái tháo đườngcà phê và tiểu đườngcà phê và tiểu đường loại 2cà phê và đái tháo đường