Bạn yêu cà phê và cà phê cũng yêu trái tim bạn!
Nghiên cứu mới tại Châu Âu cho thấy rằng có thể có những lợi ích về sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong khi uống tất cả các loại cà phê khác nhau (rang xay, hòa tan, decaffein…).
Một Bài viết đăng trong tập san Annals of Internal Medicine – cho hay người uống cà-phê có tỉ lệ tử vong có phần thấp hơn những người không uống, cho dù uống bất cứ loại cà-phê nào. Các nhà nghiên cứu thuộc trường University of Madrid nói rằng đối với người bình thường uống cà-phê với số lượng lớn và lâu dài không hại cho sức khỏe
Các phát hiện được công bố vào ngày 27 tháng 9 trên Tạp chí Tim mạch dự phòng châu Âu. Mục đích của nghiên cứu là để tìm hiểu xem uống các loại cà phê khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch. Bao gồm rối loạn nhịp tim do sự cố, bệnh mạch vành, suy tim sung huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể...
Ngược lại quan niệm truyền thống rằng cà phê, như một chất kích thích, có thể gây ra đánh trống ngực và loạn nhịp tim, Bác sĩ tim mạch và trợ lý giáo sư bộ phận y học tim mạch Jim Liu (Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio ở Columbus) rất ngạc nhiên khi thấy cà phê có chứa caffein có liên quan đến việc giảm rối loạn nhịp tim.
Nhiều bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch. Một phân tích tổng hợp lớn của 21 nghiên cứu cho thấy uống cà phê vừa phải có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ.
Cụ thể hơn như đối với phụ nữ, uống từ hai đến ba tách/ngày có liên hệ đến việc giảm tử vong từ nhiều nguyên do đến 18%, trong khi uống từ bốn đến sáu tách thì tỉ lệ tăng đến 26%. Ngược lại đối với phái nam tỉ lệ đó có phần thấp hơn.
Tác giả nghiên cứu TS. Peter Kistler cho biết: Uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch hoặc bất kỳ nguyên nhân nào tương đương.
Viện nghiên cứu ở Melbourne, Úc, trong một thông cáo báo chí cho biết: "Kết quả cho thấy rằng uống cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein từ nhẹ đến vừa phải được coi là một phần của lối sống lành mạnh."
Các nghiên cứu trước đây gợi ý rằng cà-phê, với chất kích thích caffeine cùng với nhiều thành phần khác như magnesium, vừa tốt vừa xấu cho sức khỏe con người. Là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa (antioxidant) cà-phê được biết có thể có khả năng bảo vệ chống bệnh tim mạch bằng cách làm giảm viêm, bệnh ung thư cùng một số bệnh khác như làm giảm tỉ lệ đường trong máu, một tác dụng tốt cho người có nguy cơ bị tiểu đường. Cà-phê cũng có thể có ích cho người mắc bệnh Parkinson’s, ung thư ruột già, ung thư gan, sơ gan, sạn thận, cải thiện tính khi, trị nhức đầu, giảm sâu răng và gia tăng thành tích của những người chơi thể thao.
Tuy nhiên, uống cà phê nào và uống như thế nào là tùy thuộc vào thể trạng, lối sống phù hợp với mỗi cá nhân. Đối với người khỏe mạnh, uống cà phê với lượng thấp đến vừa phải thường được chứng minh là an toàn và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào lớn đến sức khỏe tim mạch lâu dài.
Nếu một ngày nào đó, bạn uống quá nhiều hoặc đến mức cảm thấy tim mệt do đánh trống ngực, khó chịu, mất ngủ hoặc các tác dụng phụ khác, thì tốt hơn là nên giảm lượng cà phê nạp vào nhé. Lý do, là một chất kích thích, caffeine có thể có những tác động ngắn hạn đến tim mạch, chẳng hạn như làm tăng huyết áp và tăng đánh trống ngực.
Và những lúc như vậy, hãy uống thật nhiều nước, hoặc nước chanh, điện giải, lượng caffein dư thừa sẽ mau chóng được “giải quyết” và bạn sẽ mau chóng khỏe lại thôi!
Đặt hàng cà phê thơm ngon, tươi mới, khẩu vị được chăm sóc chu đáo,
Giao hàng nhanh chóng.
Liên hệ
Hotline: 086 202 8852
Bài viết do Mokazana biên soạn và chỉnh sửa
(Theo https://suckhoedoisong.vn/nghien-cuu-moi-nhat-cong-bo-nhung-ket-qua-bat-ngo-cua-ca-phe-voi-tim-mach-va-huyet-ap-169221002005148217.htm)