Một tách cà phê... chua!

Thứ hai, 26/03/2018, 21:31 GMT+7

Khi nhắc đến cảm nhận về một ly cà phê, chúng ta thường nghĩ đến vị đắng, vị chát thậm chí còn có một số ý kiến cho rằng cà phê phải sánh, béo. Tuy nhiên, một trong những đặc tính của cà phê nguyên chất, đặc biệt là của một loại cà phê hạt cao cấp theo tiêu chuẩn được định ra bởi các giám khảo chuyên nghiệp và các thẩm định viên tài giỏi trong các cuộc thi tách cà phê ngon hằng năm trên thế giới (Coffees of the Year Competition) mà chúng thường ít nhắc đến đó chính là vị chua của cà phê hạt rang.

Khi nhắc đến cảm nhận về một ly cà phê, chúng ta thường nghĩ đến vị đắng, vị chát thậm chí còn có một số ý kiến cho rằng cà phê phải sánh, béo. Tuy nhiên, một trong những đặc tính của cà phê nguyên chất, đặc biệt là của một loại cà phê hạt cao cấp theo tiêu chuẩn được định ra bởi các giám khảo chuyên nghiệp và các thẩm định viên tài giỏi trong các cuộc thi tách cà phê ngon hằng năm trên thế giới (Coffees of the Year Competition) mà chúng thường ít nhắc đến đó chính là vị chua của cà phê hạt rang.

climate-change-arabica-coffee-extinct-2-537x358

Vị chua của cà phê hạt rang không phải là vị chua mang một cảm giác khó chịu về vị. Vị chua là một đặc điểm chính của dòng cà phê Arabica, được cảm nhận ở hai bên lưỡi và là một phẩm chất mong muốn của một loại cà phê cao cấp.

Vị chua, tính axít trong một hạt cà phê phụ thuộc vào một số yêu tố như giống cà phê khác nhau, độ cao của nơi trồng cà phê và mức độ rang. Ví dụ, vị chua thường được tìm thấy nhiều trong các loại cà phê Arabica, cà phê nhân thu hoạch từ những nơi cao hơn thường có tính axít nhiều hơn so với loại cà phê tương tự nhưng được trồng ở nơi thấp hơn. Mức độ rang cũng là một trong những yếu tố quyết định tạo ra vị chua trong tách cà phê của bạn, cà phê được rang càng đậm sẽ càng ít chua.

cam-nhan-ca-phe

Vị chua trong cà phê rất phong phú. Với các giống cà phê khác nhau và các cách rang khác nhau, bạn sẽ có thể tìm cảm nhận được nhiều vị chua khác nhau ví dụ như: đối với các loại cà phê Arabica được trồng ở vùng cao, chúng ta sẽ dễ dàng nếm được vị chua của cam, chanh hoặc trong nho là vị chua của axít citric. Đây cũng là vị chua được tìm thấy chủ yêu trong cà phê hạt rang nguyên chất. Ngoài ra, ở một số giống cà phê khác, chúng ta có thể trải nghiệm vị chua được tìm thấy trong lê, táo và thậm chí là vị chua của rượu. Chính điều này khiến cà phê trở nên một thức uống rất thú vị, phong phú và làm cho những tay đam mê cà phê phải liên tục tìm kiếm những trải nghiệm mới.

Để có thể cảm nhận và trải nghiệm vị chua trong cà phê, bạn có thể chọn cho mình loại cà phê hạt Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt hoặc các dòng phối trộn giữa Hạt Arabica và Hạt Robusta rang vừa hoặc rang nhạt của Mokazana Coffee.

Trong những ngày này, khi nhắc đến một ly cà phê, không phải ai cũng nghĩ đến một ly cà phê phải đậm, đắng, sánh, béo như trước nữa, nhưng cà phê cũng có vị chua… thật là thú vị!

Bài viết được thực hiện bởi Mokazana Coffee - www.dalatcoffee.com - www.mokazana.com

Ý kiến của bạn

Hotline 

0836.767.392