Phẩm chất, hương vị của cà phê hạt để pha chế Espresso còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trước và sau khi thu hoạch cà phê chín, trong đó, chế biến cà phê nhân và rang cà phê là quan trọng nhất.
Bằng cách thử nếm các phong cách rang khác nhau và kết hợp với nhu cầu hay gu cà phê của bạn, bạn có thể lựa chọn cho mình một dòng cà phê hạt espresso ưng ý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số xu hướng trong việc lựa chọn dòng cà phê hạt espresso cho ly cà phê espresso tại nhà vào mỗi sáng hay cho quán cà phê espresso của mình.
Phẩm chất, hương vị của cà phê hạt để pha chế Espresso còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác trước và sau khi thu hoạch cà phê chín, trong đó, chế biến cà phê nhân và rang cà phê là quan trọng nhất. Về việc chế biến cà phê nhân, bạn có thể tham khảo tại chuyên mục cà phê nhân để biết rõ hơn.
Thông thường, có 2 phong cách rang cho cà phê hạt espresso. Một số thì thích cà phê hạt espresso của mình được rang nhạt, một số thì thích đậm hơn. Các thợ rang muốn kết thúc quá trình rang ở thời điểm có thể giữ lại tính axít của cà phê để người thưởng thức có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng. Lúc này, vị chua của cà phê được thể hiện rất rõ ràng, vị đắng và vị ngọt chỉ mới bắt đầu xuất hiện với một ít dầu tươm trên một phần của hạt cà phê hoặc có thể chưa có. Màu của hạt cà phê còn sáng, thường là có màu vàng, có mùi hạt (tiếng Anh hay gọi là “nut”), mùi hoa cỏ hay thảo mộc tùy loại cà phê. Ngược lại, một số khác thì mong muốn cà phê hạt espresso của mình được rang đậm hơn. Với phong cách rang này, các hạt cà phê espresso sẽ bộc lộ vị đắng và vị ngọt tự nhiên nhiều hơn vị chua so với phong cách rang đầu tiên. Màu của hạt cà phê lúc này thường nâu đậm hoặc hơn và lượng dầu tươm ra cũng tương đối nhiều, làm chúng nhìn như các lực sĩ vô cùng hấp dẫn. Mùi hương của các hạt cà phê espresso lúc này có hướng thiên về mùi khói, caramel.
Để lựa chọn một dòng cà phê Espresso, bạn nên bắt đầu từ khẩu vị của mình và nhu cầu của khách hàng (nếu như bạn mở quán), sau đó, bạn sẽ lựa chọn giữa việc phối trộn các dòng cà phê với nhau như Arabica, Robusta hoặc Peaberry (Culi), Cherry. Khi lựa chọn, phối trộn các dòng cà phê hạt, bạn sẽ phải lưu ý đến phong cách rang hay màu rang của hạt cà phê để đạt được hương vị mà mình mong muốn. Giả sử, bạn muốn có một ly Espresso có hương thơm dịu dàng và phong phú (có hương trái cây, hoa quả…), vị hơi chua, không quá đắng và hậu vị nhẹ nhàng, dễ chịu. Để có được một ly Espresso như vậy, chúng ta sẽ bắt đầu từ một dòng cà phê có tỷ lệ Arabica chiếm ưu thế ví dụ như 60% hoặc 70% hay thậm chỉ là 80%, phần còn lại là Robusta, Culi hay một loại cà phê khác. Vì mong muốn ly Espresso của không quá đắng, nên chúng ta có thể lựa chọn phong cách nhưng rang đầu tiên, rang nhạt (light) hoặc rang vừa (medium). Từ những bước trên, bạn sẽ có thể lựa chọn ra một số dòng như 70%Arabica + 30% Robusta, hay 80% Arabica + 20%Culi…rồi bắt đầu phối trộn, pha chế và thử nghiệm cho đến khi đạt được hương vị mà mình mong muốn. Nghe thì có vẻ hơi gian nan (cũng có phần đúng như vậy, nhưng sẽ có giá trị lắm, phải không?), tuy nhiên, nếu Mokazana Coffee rang giúp bạn mỗi loại 1kg hạt cà phê Robusta Medium, Arabica Medium, Arabica Light hay Culi Medium, Cherry Medium thì mọi chuyện sẽ có phần đơn giản hơn. Ngược lại, nếu bạn muốn ly espresso của mình thiên về vị đắng, đậm, thể chất dầy, hậu vị rõ ràng và lưu lại lâu trong miệng sau khi uống, thì bạn có thể dùng Arabica Brown Dark (rang nâu hoặc rang đậm) làm chủ đạo để phối trộn với các loại hạt có mức rang tương tự khác như Robusta Brown Dark hay Culi Brown Dark và Cherry Brown Dark.
Đối với các bạn muốn hoặc đang mở quán cà phê Espresso thì cà phê hạt càng đặc biệt quan trọng. Nếu muốn cạnh tranh hiệu quả và làm cho mình nổi bật, ấn tượng và khó quên đối với những người ghiền cà phê, khiến họ trở nên những khách hàng thân thiết của quán ngay từ những lần ghé vào đầu tiên, điều dễ nhất giúp bạn đạt được điều đó chính là một ly cà phê Espresso tử tế, một ly cà phê khiến cho người uống có cảm nhận đầy đủ về sự phong phú về hương, vị và hậu vị.
Cà phê ngon không phải tự nhiên mà có, cần có rất nhiều sự tìm tòi và nỗ lực, đặc biệt là đối với cà phê Espresso. Tuy nhiên, nếu bạn có lòng quan tâm và muốn tạo ra cho mình hoặc cho quán một ly Espresso tử tế và cố gắng để đạt được điều đó với những lời khuyên trên, tôi nghĩ bạn sẽ thành công và sẽ vô cùng thỏa mãn khi đạt được thành quả tương xứng. Qua bài viết này, Mokazana Coffee hy vọng đã có thể giúp bạn xác định được một số vấn đề cơ bản để tìm cho mình một công thức cà phê hạt Espresso vừa ý mình. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi, chúng tôi sẽ nhiệt tình hỗ trợ bạn!
Bài viết được thực hiện bởi – www.dalatcoffee.com.vn – www.mokazana.com
Hotline 0898 922 447