Trong ẩm thực, trong các thức uống, Cà Phê Chồn là loại thức uống đắt tiền và thơm ngon đặc biệt. Cà Phê Chồn hoàn toàn hữu cơ và tự nhiên, được sản xuất, chế biến từ việc nuôi Chồn Hương
Nôi dung bài viết này tập trung cho việc cách thưởng thức Cà Phê Chồn đỉnh cao. Bạn cần chuẩn bị những điều sau đây trước khi uống cà phê Chồn:
Nếu bạn cảm nhận được đầy đủ những hương vị sau thì bạn đã đạt đến đỉnh của Cà Phê Chồn đích thực.
Miệng của bạn có một cảm giác lạ, một cảm giác tinh-tế, tê tê, the the giống như mới đánh răng kem bạc hà. Bạn càng uống thì cảm giác tê tê, the the nầy càng tăng và kéo dài, ban đầu là ở đầu lưỡi, về sau là chung quanh nướu rang, đôi môi và lan ra cả vòm họng
.Vị của Cà Phê Chồn đắng rất dịu, dễ chịu, không giống như bất kỳ vị đắng của loại cà phê nào khác, và vị đắng dịu dàng nầy hòa quyện với vị ngọt thanh-tao tự nhiên, tạo ra một phong-vị rất đặc biệt, mượt-mà, tao-nhã. Trong và sau khi uống Cà Phê chồn bạn luôn cảm nhận vòm họng và nhất là ở cổ họng luôn có dự vị ngọt ngào, lưu luyến. Uống Cà Phê Chồn không đá, không đường với một ly nước lọc là cách thưởng thức ngon nhất.
Với cách uống như trên, trước hết, các đầu dây thần kinh cảm thụ mùi phía trước mũi của bạn được đánh thức bởi hương thơm thanh-khiết, ngọt ngào và lan toả từ tách Cà Phê Chồn bốc lên.
Do các men enzyme trong ruột con Chồn Hương đã thẩm thấu và bẻ gảy các phân tử hương trong hạt cà phê nên Cà Phê Chồn có hương thơm nồng nàn, chia ra làm nhiều tầng hương. Nếu bạn tập trung để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn, bạn khám phá ra hương thơm của nó tuy rất tinh tế, dịu dàng nhưng rất mạnh, tỏa hương thơm trong nhiều gia đoạn khi bạn thưởng thức. Ngụm đầu tiên bạn có thể có mùi thơm cà phê xen với mùi của hoa quả chín, nhưng khi Cà phê Chồn chảy đến cuối vòm họng và xông lên cuối hốc mũi, bạn có cả mùi cà phê xen với mùi sô-cô-la hòa lẫn với mùi mạch nha.
Bạn uống những hớp Cà Phê Chồn trong lần kế tiếp và đến giai đoạn bạn hít vào bằng miệng, ngậm một chút Cà Phê trong miệng và thở ra mạnh bằng mũi, mùi thơm nồng-nàn của Cà Phê Chồn sẽ xông lên, mũi và các khoang hốc mũi, dường như chiếm hữu cả đỉnh đầu của bạn. Một cảm giấc lâng-lâng, ngây ngất, sảng khoái không thể diễn tả được xâm chiếm bạn.
Mùi thơm của tách Cà Phê chồn, tuy bạn đã uống xong, nhưng vẫn sẽ còn lưu lại, phảng phất trong bạn một thời gian dài sau đó.
Ngoài ra, để cảm nhận mùi thơm của Cà Phê Chồn ngào ngạt, lan-toả ra cả không gian ra sao, và nếu bạn đang uống Cà Phê Chồn trong một căn phòng đóng kín, bạn hãy mở của, bước ra ngoài giây lát. Sau đó, bạn bước lại vào trong căn phòng bạn vừa pha và uống cà phê Chồn, bạn chắc chắn sẽ ấn tượng bởi bầu không khí khác hẳn trong phòng, tràn ngập mùi hương của Cà phê.
Uống Cà phê Chồn thứ thiệt, nguyên chất với cách uống sành điệu, bảo đảm mắt bạn sẽ sáng rực lên và cảm xúc của bạn được đánh thức hoàn toàn và bạn trãi nghiệm một trong những kinh nghiệm thú vị nhất trên đời. Điều đó thật xứng đáng, và đền đáp cho cái giá khá đắt mà người nông dân đã tận tâm chăm sóc, chăn nuôi con Chồn Hương suốt cả năm, cho người kỹ thuật viên đam mê chế biến Cà Phê Chồn và nhất là cho bạn là người đã dành ra một số tiền không nhỏ để thưởng thức loại thức uống được gọi là Huyền Thọai.
(Bài viết được biên soạn thuộc bản quyền Công ty TNHH DALAT COFFEE, nếu trích để sử dụng bạn phải ghi tên tác giả và nguồn trích