Từ một động vật hoang dã, tính tình vừa nhút nhát, vừa dễ cáu gắt, rất đa nghi, lắm khi hung dữ...Chồn Hương sau những tháng ngày được ân cần nuôi nấng chăm sóc đã trở thành người bạn thân quen với con người. Chồn còn được đặt tên, biết nghe tiếng chủ, biết nô đùa và leo lên người cách thân thiện. Làm sao không thân thiện khi được đối xử tử tế và được phục vụ cả gà con, vịt con, lòng bò, cám bắp, thịt heo, cả trứng vịt lộn hảo hạng, lẫn những trái chuối chín thơm và trái cà phê mọng đỏ ngon ngọt hạp khẩu vị của nhà Chồn Hương.
Chế độ ăn uống, dinh dưỡng càng cao, càng chất lượng, phân chồn càng đạt giá trị và cà phê chồn thành phẩm càng hàm chứa hương vị độc đáo. Nuôi nấng cẩn thận, chăm sóc kỹ lưỡng Chồn Hương đã trưởng thành suốt một năm 12 tháng, để chỉ thu hoạch cà phê chồn trong vòng 1,5 tháng vào mùa cà phê chín, tức từ giữa tháng 10 đến đầu tháng 12. Rất nhiều khó nhọc, vất vả, tốn kém. Mỗi năm thu hoạch một lần. Mỗi con Chồn Hương trưởng thành, khỏe mạnh suốt một năm chỉ cho khoản từ 2kg-3,5kg cà phê chồn thô. Sau khi trãi qua các công đoạn xử lý, chế biến, hơn 02 kg phân chồn thô mới có thể sản xuất ra 1kg cà phê Chồn Thành Phẩm...
Cách Sơ chế Cà Phê Chồn:
Bắt đầu bước vào sơ chế cà phê chồn để có thể rang hạt :
- - Ngâm các thỏi phân chồn trong nước muối loãng và thay nước cách nhau 2 tiếng đồng hồ trong vòng 12 giờ, sau đó rửa nhiều lần trong dòng nước chảy, để làm sạch hết tất cả cặn bã dính vào vỏ ngoài của hạt cà phê thóc
- - Ngâm cà phê thóc đã rửa sạch mọi chất bẩn trong nước sạch và thay nước trong vòng 8 giờ. Trong thời gian này, cứ 1 giờ lại rửa cà phê và thay nước một lần.
- - Phơi cà phê trên các mẹt tre nứa với lớp phơi 2cm cho đến khi khô. Phơi trong ánh nắng nhẹ.
- - Đem xay cà phê thóc khô để tách lớp vỏ thóc, lấy nhân.
- - Ngâm và rửa lại cà phê nhân trong nước sạch.
- - Đem phơi cà phê nhân cho đến khô dưới ánh nắng nhẹ.
- - Khi cà phê nhân đã khô, đem cà phê rang ở nhiệt độ từ 220 độ C đến 235 độ C tùy theo Hạt Cà phê Chồn Arabica hay Hạt Cà phê phê Chồn Robusta, tùy theo yêu cầu chất lượng về hương và vị của sản phẩm.
(Bài viết bởi tác giả Bùi Ngọc Minh. Bản quyền thuộc Công ty DALAT COFFEE, nếu trích để sử dụng bạn phải ghi tên tác giả và nguồn trích http://www.dalatcoffee.com.vn)