Arabica rang vừa có vừa đủ vị chua, chua thanh, không chua gắt , được hòa quyện tinh tế với vị đắng nhẹ và vị béo của chất dầu tươm ra nhẹ trong hạt cà phê. Ly cà phê pha ra có màu sáng hổ phách tuyệt đẹp, lớp váng bọt màu nâu (crema) dày và béo ngậy.
Việt Nam được trồng nhiều ở Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Quãng Trị, Lâm Đồng...mỗi vùng nguyên liệu sản sinh ra Arabica có phong vị khác nhau. Arabica vị chua thanh, quyến rũ phải nói đến vùng Chiềng ban, Sơn La.
Arabica có nhiều giống, các giống chính có sản lượng kinh doanh lớn là Typica, Cartuai, Caturra. Ngoài những giống Arabica căn bản, được trồng từ trước. Gần đây, Viện KHKTNLN Tây Nguyên đã lai tạo ra nhiều giống Arabica, sau nhiều năm, kết quả đã chọn được 10 giống lai gồm TN1, TN2...đến TN10. Trong đó, hai giống lai TN1, TN2 có năng suất cao và chất lượng tốt đã được được công nhận giống chính thức theo Quyết định số 725/QĐ-TT-CCN của Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, và được nhà nước cho phép khu vực hoá canh tác.