Robusta - Niềm tự hào của cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.
Lâu nay, nhiều nhà sản xuất cà phê bột, do muốn hạ giá thành đã trộn vào cà phê một tỷ lệ lớn các hạt đậu bắp rang, rồi tẩm ướp vào hổn hợp nầy đủ các loại hương liệu nhân tạo với nồng độ rất cao. Từ đó, rất nhiều sản phẩm cà phê việt trộn đậu nành, bắp rang cháy khét lẹt, có vị thật đậm, rất đắng, nước đặc kẹo sóng sánh, màu đen thui và bốc mùi thơm mạnh mẽ nồng nực của hương liệu… mà giá lại thật rẽ, được bán ở khắp mọi nơi.
Hầu như mùi hương mà người tiêu dùng Việt nam cảm thụ được ở các quán cà phê lớn, nhỏ là mùi hương bốc ra của đủ loại hóa chất chứ không phải là mùi hương thật sự của hạt cà phê.
Thật ra cà phê Robusta nguyên chất rất ngon. Phẩm chất tự nhiên của cà phê là đã quá tuyệt vời rồi. Trong Tiếng Anh, Robust là mạnh mẽ. Robusta thu hút đến mê người, Robusta là bạn đồng hành, đem đến cho ta sự sáng suốt trong suy nghĩ, nghị lực trong công việc, sức mạnh để quyết định, sự sảng khoái, niềm vui và tình thân ái khi ngồi bên bạn bè.
Việt nam chúng ta có Robusta ngon nhất và cũng xuất khẩu Robusta nhiều nhất trên thế giới. Tháng 11/2022, xuất khẩu cà phê Robusta đạt xấp xỉ 111,26 nghìn tấn, trị giá trên 222 triệu USD, tăng 21,2% về lượng và tăng 26,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Cà phê Robusta, chiếm 98,16% tổng lượng và chiếm 84,86% tổng kim ngạch xuất khẩu cà phê các loại.
Ở nước ta, Robusta phần lớn trồng ở các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lắk, Đăk Nông, Gia lai, Bình Dương, Bình Phước, Long Khánh và Lâm Đồng. Mỗi vùng miền với đặc trưng độ cao, thổ nhưỡng, loại đất, khí hậu sẽ cho ra chất lượng hạt cà phê có đặc trưng riêng. Tuy nhiên, giới chuyên môn đánh giá Robusta ngon nhất là đến từ Buôn Hồ, Đăk Mil, Đăk Hà, Chư Sê...
ROBUSTA RANG ĐẬM có vị đậm đà, đắng, béo nhẹ và tinh tế sẽ nhận ra hậu vị ngọt nhẹ. Mùi ROBUSTA RANG ĐẬM mạnh mẽ nhưng không khét, không gắt gỏng, tựa mùi bánh mì cháy hòa với mùi ca-ra-men, mùi sô-cô-la, mùi rơm khô mùa hè..