Nếu bạn là một người có thói quen uống cà phê hoặc có quan tâm đến cà phê thì sẽ không khó để bạn nhận ra rằng hiện nay, thói quen uống cà phê hay thưởng thức cà phê đã thay đổi và nâng cao lên rất nhiều. Cách đây 5 năm, sẽ rất khó để bạn có thể tìm được một nơi bán cà phê sạch, nguyên chất, được xay từ cà phê hạt rang ra. Đa phần các chủ quán thường sử dụng cà phê bột do các cơ sở hoặc các công ty cung cấp mà ít hoặc không quan tâm tí gì đến chất lượng cà phê hay nhiều khi chẳng biết đó có phải là bột cà phê không.
Nhưng ngày nay lại khác, khi mọi lĩnh vực, mọi phương diện đều phát triển thì thói quen thưởng thức cà phê cũng thay đổi và nâng cao, thông tin về cà phê được công bố rộng rãi, cà phê hạt rang được phổ biến hơn, các loại máy pha cà phê Ý xuất hiện nhiều hơn, các cách pha cà phê khác trên thế giới được du nhập về Việt Nam nhiều hơn và thậm chí, cho đến hôm nay, việc sở hữu một máy rang cà phê cũng không còn khó khăn như trước nữa. Tất cả những thay đổi đó đã khiến cho thói quen thưởng thức cà phê thay đổi rất nhiều từ những ly cà phê đen sánh, đậm, đắng cho đến những cà phê được pha ra từ cà phê hạt rang có bơ hoặc rang mộc. Và cho đến hiện nay, cà phê đá pha Espresso là một hiện tượng, cách thưởng thức cà phê vô cùng phổ biến từ các thành phố lớn cho đến các tỉnh.
Nếu bạn là một người muốn làm chủ quán cà phê, thì bạn đừng vội rời khỏi bài viết này nhé, vì tôi tin rằng bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn khá tổng quan về thị trường quán cà phê hiện tại và rất hữu cho việc tìm ra phương hướng cho công việc của bạn.
Để tiếp tục, chúng ta sẽ giải quyết một câu hỏi, vậy rốt cuộc cà phê đá espresso là gì? Khác gì với cà phê đá pha phin và vì sao nó lại trở nên một hiện tượng phổ biến trong cách thưởng thức cà phê đến vậy?
Khi nói đến cụm từ cà phê đá espresso, tôi sẽ chia làm 2 phần là cà phê đá và espresso. Cà phê đá là một thức uống chắc hẳn đã rất quen thuộc với chúng ta, thậm chí quen thuộc đến mức từ thuở còn nhỏ chưa biết gì cũng nghe cha chú mình kêu “cho ly cà phê đá”. Nó là thức uống rất quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Thông thường, khi nói đến cà phê đá (đen hoặc sữa), chúng ta mặc định là cà phê được pha phin truyền thống của Việt Nam, sau đó đem nước cà phê thu được đi pha thành cà phê đá hoặc cà phê sữa bằng cách cho đường hoặc sữa đặc và đá vào.
Phần thứ hai, là Espresso. Để biết chi tiết về Espresso, mời bạn tham khảo một số bài viết của chúng tôi trên website “Cà phê Espresso, Espressoul!” hoặc “Rang theo phong vị Espresso”. Tại đây, tôi sẽ cắt nghĩa nhanh về Espresso là cà phê được pha bằng cách cho nước gần sôi đi qua bột cà phê được xay mịn ở một áp suất nhất định, cách pha này sẽ sử dụng máy pha cà phê chuyên dụng mà mọi người hay gọi là máy pha espresso. Với cách pha này, bạn có thể nôm na hiểu được rằng cách cà phê Espresso sẽ chiết xuất được nhiều tinh chất trong cà phê hơn, vị đắng, vị ngọt, vị chua, chát và hương thơm vốn có của cà phê hạt rang sẽ được chiết xuất ra tốt hơn (so với cách pha phin) trong ly cà phê mà bạn thưởng thức vì nước sôi đi qua cà phê với áp suất lớn và bột cà phê thì xay mịn. Nói đến đây, chắc có lẽ chúng ta đã hiểu được sơ sơ về cà phê đá espresso. Nó là một ly cà phê đá được pha bằng máy pha espresso.
Cà phê đá espresso khác gì với cà phê đá pha phin?
Một cách dễ hiểu, bạn có thể thấy cách pha espresso sẽ chiết xuất được nhiều tinh chất trong bột cà phê hạt rang hơn so với cách pha phin. Cho nên, nếu cùng một loại cà phê, cách pha espresso sẽ giúp cho ly cà phê của bạn có vị và hương thơm tốt hơn, rõ ràng hơn. Hậu vị của ly cà phê cũng sẽ rõ ràng hơn và lưu luyến, lâu dài hơn so với cách pha truyền thống. Thế chất của ly cà phê cũng sánh hơn, bạn có thể thử nghiệm điều này bằng cách pha 2 ly cà phê sữa đặc, một ly dùng cà phê hạt rang mộc pha phin và một ly pha espresso, chắc chắn bạn sẽ thấy ly cà phê pha espresso sẽ hòa quyện với sữa tốt hơn, cảm giác trong miệng (mouth feel) của bạn sẽ đầy đặn hơn và có cảm giác đầy vị hơn. Ngoài ra, việc thể chất tốt hơn cũng sẽ ly cà phê giữ được hương vị đặc trưng của cà phê tốt hơn khi pha cà phê đá.
Hơn nữa, khi pha máy, các bản chất vốn có của các loại cà phê hạt rang được bộc lộ ra rất rõ ràng. Điều này sẽ rất hữu dụng khi bạn muốn tạo ra sự khác biệt khi phối trộn các loại hạt như Robusta, Arabica, Culi… hoặc các cấp độ rang với nhau. Việc thay đổi các yếu tố về thành phần cà phê hạt rang và cấp độ rang có thể không tạo ra sự thay đổi lớn đối với ly cà phê được pha bằng phin truyền thống, nhưng nếu pha máy thì bạn sẽ cảm nhận rất rõ sự khác biệt.
Cho nên, nếu bạn đang có ý định mở một quán cà phê thì hãy nghiên cứu vấn đề này. Nếu bạn muốn phục vụ cà phê rang mộc hoàn toàn, để kiểm soát chất lượng tốt hơn và tạo ấn tượng với khách hàng của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cách pha espresso và phục vụ khách hàng của mình bằng cà phê đá espresso vì những sự khác biệt mà tôi đã nêu trên. Tuy nhiên, nếu khu vực khách của bạn ưa chuộng loại cà phê hạt rang có một ít bơ theo gu truyền thống của người Việt, thì bạn không thể áp dụng cách pha espresso này mà phải sử dụng cách pha phin truyền thống. Các loại cà phê bơ sẽ làm máy pha espresso bị hư hỏng mau chóng.
Vì sao cách pha cà phê đá espresso này trở nên phố biến trong cách thưởng thức cà phê?
Mỗi cách pha sẽ đem lại cho ly cà phê một vẻ ngon riêng, nhưng có thể dễ dàng thấy cà phê đá espresso sẽ mang lại cảm giác rất “phê”. Đối với những người ưa thích và đam mê hương vị tự nhiên của cà phê hạt rang, thì đa số sẽ lựa chọn cà phê đá espresso.
Đối với cà phê đá espresso, khách hàng sẽ đảm bảo được đây là cà phê được xay từ hạt rang mộc và không có hóa chất, bắp đậu hay hương liệu vì các nguyên liệu đó không thích hợp cho máy pha espresso.
Và lí do cuối cùng, đây là một cách thưởng thức mới, mang lại cảm nhận rất tươi mới cho những người uống cà phê. Để thu hút khách hàng, bạn luôn cần phải có những ý tưởng mới, cách làm mới hoặc một sự cái tiến mới. Cho nên, việc áp dụng cách pha chế cà phê đá bằng máy pha espresso như thế này cũng là một cách làm thu hút khách hàng, khiến cho nó trở nên một hiện tượng phổ biến trong việc thưởng thức và kinh doanh cà phê.
Để đáp ứng với nhu cầu đó, Mokazana Coffee cung cấp cho quý khách hàng những dòng cà phê hạt espresso có chất lượng cao từ khâu lựa chọn, chế biến nguyên liệu đầu vào, rang với công nghệ hiện đại, chế biến, sản xuất đảm bảo chất lượng ổn định. Một trong những dòng sản phẩm đó là Cà phê hạt rang Espresso Blend 1 rất thích hợp cho cách phục vụ cà phê đá espesso này. Được phối trộn từ 3 loại hạt là Robusta, Culi và Arabica với cách rang nâu đậm, gần kết thúc lần nổ (crack) 2, dòng sản phẩm Espresso Blend 1 này sẽ cho ra những ly espresso đậm đà, thể chất rất sánh, mang lại cảm giác cực kỳ tốt trong miệng, hương thơm mạnh mẽ, lôi cuốn và gây ấn tượng ngay từ đầu rất tốt.
Nếu bạn là một chủ quán cà phê và đang hoặc có ý định phục vụ cà phê đá espresso, bạn đừng bỏ qua sản phẩm này của chúng tôi. Espresso 1 rất thích hợp cho các quán pha chế cà phê đá espresso, các xe bán cà phê máy mang đi. Nếu bạn cần tư vấn, xin hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại comment dưới bài viết này thông tin liên lạc của bạn, chúng tôi sẽ liên lạc và tư vấn cho bạn miễn phí.
Phan Đàm Trung Tín – Mokazana Coffee
Nếu sử dụng nội dung bài viết vui lòng trích dẫn nguồn gốc: Mokazana Coffee.
TAG: cà phê espressocà phê espresso mang đicà phê espresso takeawaycà phê hạt espressocà phê đá espressoespressoespresso takeaway