Để có một ly cà phê ngon, cần rất nhiều sự cố gắng. Hơn nữa, đối với một ly cà phê espresso, không chỉ cần có cố gắng mà còn cần phải có sự đam mê và học hỏi. Sự hình thành một ly cà phê espresso chứa đựng rất nhiều thành phần và công đoạn. Từ hạt cà phê nhân cho đến cà phê hạt rang, tiêp theo là cà phê được xay ra bột, nước, nhiệt độ, áp suất…. Tất cả đều đòi hỏi nhiều sự hiểu biết, tìm tòi và chuẩn bị. Để có 1 ly cà phê espresso ngon, thì từ các thành phần nguyên liệu và các công đoạn pha chế đều phải được thực hiện kỹ càng, nếu một trong các công đoạn được thực hiện không tốt sẽ khiến kết quả cuối cùng là ly cà phê espresso của bạn thiếu trọn vẹn cho dù các công đoạn còn lại đã cố gắng rất nhiều.
Trong bài viết này, Mokazana Coffee xin gửi đến các bạn một số lỗi thường gặp phải khi pha chế 1 ly espresso.
1./ Tamping: Nén cà phê là một bước rất quan trọng, việc nén cà phê đúng cách là một điều kiện cần thiết để cho ra 1 ly espesso ngon. Các lỗi thường thấy trong việc nén cà phê sai cách:
a. Quá nhiều cà phê: việc sử dụng quá nhiều cà phê sẽ có thể khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc nén cà phê. Và tất nhiên, ly cà phê espresso của bạn sẽ chiết xuất ra rất ít nước và vị rất đắng, rất gắt.
Nguồn: Brville Food Thinker
b. Quá ít cà phê: khi mắc phải lỗi này, hiển nhiên là ly cà phê của bạn sẽ rất loãng, lớp crema sẽ không đạt và bị mắc phải lỗi underextraction.
Nguồn: Brville Food Thinker
c. Bề mặt của cà phê được nén lệch qua một bên: việc bề mặt của cà phê đã được nén không bằng phẳng mà bị lệch qua một bên sẽ khiến cho áp lực nước đi qua cà phê không đồng đều, kết quả cuối cùng là ly cà phê espresso của bạn sẽ có hương vị không quân bình hay không cân bằng.
Nguồn: Brville Food Thinker
d. Cà phê nén không đủ lực: Cà phê nén không đủ lực sẽ khiến cho ly cà phê espresso bị mắc lỗi underextraction. Điều đó đồng nghĩa với việc ly cà phê của bạn sẽ bị loãng và có phẩm chất kém.
2./ Áp suất: các lỗi thường mắc phải đối với áp suất khi pha espresso
Underextraction: Áp suất không đạt đủ đến mức tối ưu để cho ra một ly cà phê espresso ngon. Dấu hiệu cho thấy bạn gặp phải vấn đề này là kim của đồng hồ áp suất sẽ chỉ dưới mức áp suất tối ưu cho espresso và cà phê chảy ra ngay lập tức sau khi bạn bắt đầu bấm nút pha cà phê espresso và chảy rất nhanh. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể xay cà phê mịn hơn, nèn cà phê mạnh hơn, cũng hãy chú ý đến lượng cà phê vì cũng có khả năng bạn lấy ít bột cà phê quá.
Nguồn: Brville Food Thinker
Overextraction: Áp suất vượt quá mức tối ưu để cho ra một ly cà phê espresso ngon. Dấu hiệu cho thấy bạn vướng phải lỗi này là kim đồng hồ áp suất sẽ vượt qua mức áp suất tối ưu cho esrpesso, cà phê rất lâu mới chảy ra sau khi bạn bấm nút pha pha chảy rất chậm, thậm chỉ thành những dòng đứt quãng hoặc thành từng giọt. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể giảm độ mịn của cà phê, giảm lực nén cà phê lại và cũng nên chú ý đến lượng cà phê bột khi pha vì có khả năng nhiều cà phê bột quá.
Nguồn: Brville Food Thinker
Một ly cà phê espresso được pha đúng thì dòng chảy cà phê sẽ xuất hiện trong khoản từ 5-7 giây sau khi bắt đầu pha và thời gian chiết xuất cà phê lý tưởng là từ 25 – 30 giây. Dòng chảy của cà phê tương đối mỏng nhưng không bị ngắt quãng và lớp crema sẽ dầy và có màu caramel rất hấp dẫn.
3./ Bã cà phê:
Bã cà phê cũng là một giấu hiệu cho thấy cà phê espresso đã được pha chuẩn hay chưa. Bã cà phê được pha ra có hình như bánh cookie như trong hình bên dưới cho thấy bạn đã pha được 1 ly cà phê espresso đúng chuẩn với lượng cà phê được sử dụng phù hợp. Bã cà phê được pha đúng sẽ được lấy ra khỏi giỏ lọc cà phê bằng 1 lần gõ và được lấy ra một cách nguyên vẹn.
Nguồn: Brville Food Thinker
Trung Tín - Mokazana Coffee
Nếu bạn muốn sử dụng nội dung bài viết vui lòng trích dẫn nguồn gốc.
Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=xW8gA46R0yU&feature=share