Sản phẩm cà phê bột của chúng tôi nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh. Không hiểu vì sao nhiều người thích có ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên chất. Nói theo cảm quan, thức uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành. Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly nước màu nâu cách gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác sạch, vệ sinh. Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nước cà phê nguyên chất không sánh kẹo, dẽo quẹo, độ sánh gần như nước uống thông thường vì hạt cà phê chứa ít tinh bột.
Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang, vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẽo. Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước cà phê phải sánh kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê sóng sánh, dẽo kẹo, bám lấy đá. Nhưng điều đó chính là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột, mà tinh bột rang cháy, gặp nước sôi thì dẽo kẹo, hiển nhiên là rất “bám đá”. Cà phê đích thật không sánh dẽo và không bám đá.
Mùi hương cà phê nguyên chất rất quyến rũ, không có mùi bốc lên mạnh mẽ, thô bạo và dai dẵng như mùi của hương liệu, trái lại hương cà phê dịu dàng, hấp dẫn, tinh tế mà sâu lắng... đánh thức cảm xúc con người.
Vị của cà phê nguyên chất không đắng gắt. Nhiều người được phục vụ "cà phê đậu nành" một thời gian nên đã quen cái vị đậm lè của đậu nành rang, e rằng sẽ chê cà phê nghuyên chất không đậm đà. Thật ra, cà phê nguyên chất rất đậm đà hương vị, nhưng do khẩu vị cà phê của chúng ta đã bị phá hủy dữ dội. Khẩu vị uống cà phê đậm đặc từ đậu rang cũng là một thói quen do chính chúng ta tự xây dựng từ nhiều chục năm nay. Điều nầy, cho thấy khẩu vị có thể được điều chỉnh. Nếu hiểu biết các thuộc tính của cà phê, bạn sẽ không khăng khăng đòi ly cà phê thơm lừng, nước màu đen thui, vị đậm lè, đắng ngắt của bột đậu rang cháy khét tẩm đủ mọi loại hương liệu, bốc mùi hương liệu nồng nực.Bạn sẽ tự chọn cho mình khẩu vị đúng, được xây dựng bởi thưởng thức cà phê nguyên chất, an toàn cho sức khỏe.
Tham khảo từ bài viết của tác giả Bùi Ngọc Minh_Phan Đàm Trung Tín .vn http://www.dalatcoffee.com