Mở một quán cà phê là một công việc kinh doanh lý tưởng cho những người thích tụ họp anh em và đam mê cà phê. Tuy nhiên, để mở một quán cà phê thành công, chắc chắn bạn cần chuẩn bị nhiều dụng cụ,vật dụng để pha chế và phục vụ cà phê cũng như là trang trí quán và bàn ghê để tạo ra một môi trường thân thiện. Các loại dụng cụ và vật dụng này thường có giá từ mức trung bình cho đến rất đắt đỏ, tùy vào nhu cầu và sở thích của bạn, ngoài ra, nó cũng tùy thuộc vào cách phục vụ, loại cà phê và dịch vụ, cảm giác mà bạn muốn mang đến cho khách hàng.
Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số công cụ, dụng cụ cần thiết mà bạn nhất định phải chuẩn bị kỹ càng để nâng cao khả năng thành công khi mở một quán cà phê.
Dụng cụ, máy pha cà phê:
Lẽ đương nhiên, quán cà phê thì nhất định phải có cà phê, và đặc biệt, các quán chuyên về cà phê, lấy cà phê làm thế mạnh thì cà phê chắc chắn phải ngon. Cho nên, ngoài công thức pha chế tốt, bạn phải có được một dụng cụ pha chế gồm máy pha cà phê và máy xay cà phê (trong trường hợp bạn kinh doanh cà phê máy) hay các loại phin tốt để pha chế cà phê. Khi lựa chọn dòng máy pha cà phê, bạn nên quan tâm đến thương hiệu cua nhà sản xuất và nên lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín, tránh các mặt hàng làm nhái, thương hiệu không rõ rang.
Ngoài ra, việc lựa chọn một máy pha cà phê cũng phải phù hợp với không gian quán và phong cách kinh doanh của bạn. Giả sử, nếu quán bạn phục vụ cà phê với nhạc Hi-end, thì chắc chắn, máy pha cà phê và cà phê hạt rang của bạn cũng phải… “hi-end” một chút, nếu không sẽ có một sự khập khiễng và không trọn vẹn khi phục vụ đến khách hàng.
Một tiêu chí nữa khi lựa chọn máy pha cà phê là công suất. Nếu quán bạn dự định kinh doanh là dòng quán mang đi, phục vụ số lượng nhiều, nhanh, thì bạn cần nghĩ đến việc trang bị những dòng máy có công suất cao, bền và có từ 2 group trở lên. Mặt khác, nếu bạn dự định hoặc đang kinh doanh quán nhỏ với không gian trung bình, thì những dòng máy 1 group là lựa chọn thích hợp ví dụ như dòng Breville 870xl mà chúng tôi cung cấp.
Máy xay cà phê:
Việc xay cà phê rất quan trọng, nếu bạn không nắm rõ công việc này thì dù cà phê bạn có ngon đến đâu, cũng sẽ không thể giúp bạn có được 1 ly cà phê ngon. Đối với những những dòng quán pha phin thì tương đối dễ, tuy nhiên, đối với những quán kinh doanh cà phê espresso thì việc xay cà phê cần được chú trọng vô cùng. Thậm chí, nếu bạn muốn có ly cà phê ngon và ổn định, bạn cần đầu tư các loại máy xay đắt tiền trên 10 triệu hay 20 triệu là chuyện không khó hiểu. Điều đó đảm bảo cà phê bột được xay ra sẽ mịn đều và đạt được độ mịn cần thiết để pha espresso.
Máy lọc nước:
Trong quá trình làm việc, qua trao đổi với nhiều khách hàng và bạn bè là những chủ quán cà phê, tôi quan sát thấy không nhiều người có ý định trang bị cho quán một hệ thống hay đơn giản là một chiếc máy lọc nước. Điều này sẽ hạn chế bạn phát triển rất nhiều. Chưa kể là nguồn nước kém sẽ khiến cho máy pha cà phê của bạn bị hư nhanh chóng, đóng cặn và nặng là bị nghẹt máy và ly cà phê có chất lượng rất kém.
Tủ lạnh:
Khi kinh doanh quán cà phê, chắc chắn bạn sẽ cần tủ lạnh hay tủ mát để bảo quản các nguyên liệu pha chế của mình như sữa, trái cây. Đặc biệt, đối với những quán có kinh doanh kèm thêm các loại bánh ngọt, thì tủ trưng bày của quán cũng cần phải có tủ lạnh.
Khi nghĩ đến việc trang bị tủ lạnh, thì việc bạn nhận biết là có cần không thì chưa đủ, ngoài việc lựa chọn theo công năng, bạn cần phải xét tính thẩm mỹ của tủ lạnh với không gian quán. Hơn nữa, tủ lạnh không chỉ cần phải phù hợp với tông màu của quán, thiết kế của quán, mà còn phải phù hợp với thói quen làm việc của các bạn pha chế hoặc các bạn barista. Điều này nghĩa là tủ lạnh cần phải được lựa chọn và bố trí sao cho các bạn barista và pha chế thực hiện thao tác nhanh nhất, ít đi lại và thuận tiện nhất. Điều này cũng là một sự khó khăn đối với các quán có diện tích nhỏ. Nếu quán của bạn có diện tích nhỏ, thì bạn có thể xem qua một mô hình mà chúng tôi đã sưu tầm tại đây.
Hộp đựng, bình chứa:
Điều này thì nghe có vẻ như là ai cũng biết, nhưng tôi nghĩ sẽ điều mà tôi đề cập sau đây sẽ giúp ích cho bạn. Bạn biết rằng quán cà phê có rất nhiều loại nguyên liệu pha chế cần phải được chứa đựng, gìn giữ và quan trọng nhất là phân loại. Bạn biết đấy, nào là kem, sữa, đường, các loại topping, các loại hạt cà phê… rất rất nhiều thứ. Cho nên, nếu có ý định mở quán cà phê, bạn nên nghĩ đến vấn đề hộp đựng và bình chứa này, trước khi nghĩ đến chuyện mua ở đâu, bạn nên nghĩ ra một “chiến lược” để phân loại chúng và sau đó quyết định sử dụng loại hộp, bình chất liệu gì và cách phân loại chúng bằng nhãn mác như thế nào cho dễ thấy nhất.
Kệ trưng bày:
Đây là một trong những nhân tố rất thường bị bỏ qua trong kinh doanh cà phê. Kệ trưng bày rất quan trọng. Đối với tôi, những chiếc kệ đó là một trong những cách mà bạn giao tiếp với các khách hàng. Tại đó, bạn có thể trưng bày những sản phẩm nào của quán mà bạn cho là đặc sắc nhất. Ngoài ra, nếu bạn xem những hệ thống quán lớn như Starbucks, The Coffee Beans and Tealeaf… thì bạn sẽ thấy ngoài kinh doanh các món thức uống thì các sản phẩm khác như bình nước, ly sứ có thương hiệu và các vật dụng khác được trưng bày và bày bán rất nhiều trên kệ. Thậm chí, những chiếc kệ lúc này được thiết kế rất trau chuốt, đặt ở vị trí rất dễ thấy và có thể khách hàng sẽ thấy những chiếc kệ này trước khi tiến đến quầy để gọi món hoặc vào bàn ngồi.
Ngoài ra, đối với các Barista và các bạn pha chế, việc có những chiếc kệ cũng rất tuyệt vời. Có những loại nguyên liệu mà các bạn cần phải dùng liên tục, nếu phải cất vào trong tủ hay ở một nơi nào đó cách xa thì vô cùng bất tiện. Những chiếc kệ có thể giúp các bạn xử lý những vấn đề đó.
Trên đây là một số các công cụ, dụng cụ chính mà các bạn cần chuẩn bị khi mở một quán cà phê. Trên thực tế, việc chuẩn bị cho một quán cà phê như vậy còn cần rất nhiều nỗ lực trong từng chi tiết. Những chi tiết khác, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong những bài viết sau. Chúc các bạn thành công vơi công việc và đam mê của mình.
(Bài viết có sử dụng hình ảnh tại nguồn pinterest.co.uk)