Cà phê Hòa tan, hay cà phê uống liền là sản phẩm cà phê ngày càng được ưa chuộng, là thức uống phổ biến, rất thịnh hành trên thị trường thế giới
Chúng tôi cung cấp cho các đối tác cà phê hòa tan nguyên chất , chất lượng cao
Sơ đồ quy trình sản xuất cà phê hoà tan
Sản xuất cà phê hòa tan gồm các bước chính yếu:
Sơ đồ hệ thống sấy phun
1. Buồng sấy 2. Caloriphe. 3. Thùng chứa nguyên liệu cần sấy. 4. Bơm nguyên liệu. 5. Cơ cấu phun mẫu. 6. Cyclon thu hồi sản phẩm từ khí thoát ra. 7. Cyclon vận chuyển sản phẩm.8. Hệ thống quạt hút và màng lọc.
Phương pháp sấy khô thường được dùng là phương pháp sấy phun: Có thể dùng máy sấy phun sương hoặc máy sấy phun tạo hạt áp lực cao để sấy khô dịch cà phê.
Cơ cấu phun bằng khí động Cơ cấu phun áp lực
Dịch cà phê cô đặc được bơm vào đỉnh cyclon. Tại đây có một đĩa đục nhiều lỗ nhỏ, có tốc độ quay rất lớn, làm cho dịch cà phê vào cyclon ở dạng sương mù. Không khí nóng khô được thổi vào cyclon sấy khô cà phê dạng sương mù thành dạng bột. Cà phê bột hoà tan được thu ở đáy cyclon. Sau sấy khô ta thu được bột cà phê hoà tan có độ ẩm 1- 2%, có màu nâu đen đậm.
Hồi hương
Trong quá trình chế biến, nhất là qua công đoạn sấy phun ở nhệt độ cao, hương thơm nguyên thủy của cà phê sẽ bị thất thoát khá nhiều. Do đó, công nghệ hồi hương là công đoạn rất quan trong. Các thành phần hóa học của hương thơm cà phê bột phải được thu hồi trước khi trích ly rồi sau đó bổ sung trở lại cho bột cà phê hoà tan. Công nghệ hồi hương gồm:
- Khử hấp phụ:
Quá trình khử hấp phụ được tiến hành trong tháp đứng và tác nhân hấp phụ là khí trơ (N2). Cà phê bột được làm nóng trong tháp sẽ toát ra các chất thơm. Sau đó bơm dòng khí trơ đã được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định (95°C) vào từ đáy tháp. Trên đỉnh tháp có quạt hút có tác dụng hút hỗn hợp khí ra khỏi tháp, đồng thời tạo áp suất thấp để quá trình hấp phụ xảy ra dễ dàng. Kết quả thu được hỗn hợp gồm khí N2 và các thành phần hương thơm nguyên thủy trong cà phê rang.
- Hấp phụ:
Bột cà phê hoà tan sau khi sấy có độ ẩm 1- 2% và rất xốp nên rất dễ hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được tiến hành tại tháp đứng. Hỗn hợp khí vào phải được làm lạnh (nhiệt độ thường là 8- 9°C), khi đi qua bột cà phê hoà tan sẽ hấp phụ các chất thơm có trong hỗn hợp khí, ta thu được bột cà phê hòa tan thành phẩm.
Phan Đàm Trung Tín biên soạn theo trình bày của Nguyễn Thị Thanh Lên_nếu trích để sử dụng bạn phải ghi tên tác giả và nguồn trích