Cà phê là một thức uống có thể giúp cho bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc uống cà phê với suy nghĩ uống nhiều cà phê để tính táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn thì khả năng bạn bị say cà phê là khá cao đấy nhé
Cà phê là một thức uống có thể giúp cho bạn tỉnh táo, làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nếu lạm dụng việc uống cà phê với suy nghĩ uống nhiều cà phê để tính táo hơn, tràn đầy năng lượng hơn thì khả năng bạn bị say cà phê là khá cao đấy nhé. Nếu uống quá nhiều cà phê thì thay vì cảm thấy tỉnh táo hơn, bạn sẽ có thể cảm thấy lâng lâng, khó tập trung và khó chịu như bị say ấy; hay thậm chí là những triệu chứng nghiêm trọng hơn nữa.
Thông thường, cứ 100 người thì có khoản 20 người cực kì nhạy cảm với caffeine. Thậm chí, họ chỉ cần nạp vài miligam caffeine vào cơ thể cũng có thể gây ra những phản ứng khá khó chịu ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngược lại, một số người lại không quá nhạy cảm với cà phê và ít bị say cà phê hơn những người khác.
Nếu bạn là người nhạy cảm với caffeine hoặc uống quá nhiều cà phê, bạn sẽ có thể gặp một số phản ứng dễ thấy sau đây:
• "Bồn chồn"
• Cảm giác lo âu, căng thẳng và khó chịu.
• Bị ợ nóng hoặc trào ngược axit.
• Mất ngủ mặc dù bạn đã uống cà phê trước đó rất lâu rồi.
• Suy nghĩ liên tục và bồn chồn khiến bạn không thế nào nghỉ ngơi được.
• Đổ mồ hôi lòng bàn tay.
• Nói nhanh.
Hay những phản ứng mạnh hơn:
• Đau cơ bắp ở cổ và lưng kèm theo căng thẳng.
• Phát ban da và các triệu chứng dị ứng khác.
• Ám ảnh.
Cho nên, để tránh gặp những phản ứng nói trên, bạn nên biết mình có bị nhạy cảm với caffeine hay không. Nếu có, điều đó cho thấy bạn thuộc về 20% số người bị nhạy cảm với cà phê. Lúc này, bạn nên hạn chế việc uống cà phê hoặc các thức uống có liên quan đến cà phê. Tuy nhiên, nếu lỡ thuộc về 20% nói trên mà bạn không thể không uống cà phê vì quá yêu và đam mê nó thì Dalat Coffee cũng mạn phép đề nghị một số dòng cà phê thích hợp ở cuối bài viết này cho bạn.
Một mặt, bạn có thể dùng các loại cà phê De-caf, nghĩa là các loại cà phê đã được loại bỏ caffeine. Một cách đơn giản hơn, nếu không quá nhạy cảm với caffeine, bạn có thể chọn cho mình những dòng cà phê Arabica, là loại cà phê có lượng caffeine thấp hơn so với các loại khác. Ví dụ, thông thường nếu các dòng cà phê Robusta có hàm lượng caffeine 3%-4% thì những dòng cà phê Arabica có hàm lượng caffeine trong khoản 1% - 2%, thật là một tin vui cho những ai yêu cà phê mà lại bị dị ứng với caffeine đúng không. Hơn nữa, nếu các hạt cà phê càng được rang đậm thì lượng caffeine trong cà phê sẽ càng giảm. Cho nên, các dòng cà phê Arabica rang nâu hoặc Arabica rang đậm có lẽ sẽ thích hợp hơn cho những ai bị nhạy cảm với cà phê.
Biên dịch và biên soạn bởi Phan Đàm Trung Tín – www.dalatcoffee.com.vn _ www.mokazana.com. Nếu muốn sử dụng hoặc trích từ bài viết xin bạn vui lòng ghi rõ nguồn của bài viết.
Nguồn tham khảo: teeccino.com