Cà phê 3 trong 1 xuất hiện trên thị trường và bùng nổ trong những năm 1980. Cà phê 3 trong 1, được chế biến từ cà phê hòa tan theo phương pháp phun sấy, có giá thành thấp. Thành phần chính của cà phê 3 trong 1 là hổn hợp cà phê hòa tan, đường và creamer có sữa hay không sữa. cà phê 3 trong 1 ngon là do sử dụng creamer không sữa với chất béo cao. Đôi khi cà phê 3 trong 1 cũng được bổ sung hương vị vào thành phần hỗn hợp. Các biến thể cà phê 3 trong 1 có hương vị khác nhau bao gồm cà phê Mocha, cà phê Ireland, Cafe Latte, Hazelnut, Gano Derma (hay thường được gọi là cà phê 3 trong 1 Linh Chi), cà phê nhân sâm, cà phê collagel và thậm chí cả phê 3 trong 1 giảm béo. Hiện nay Cappuccino 3 trong 1, 3in1 coffeemix đang phổ biến và trở nên rất thịnh hành ở 1 số nước.
Hầu hết trường hợp cà phê 3 trong 1 được dùng nóng, vì khi cho đá vào sẽ bị loãng, nhạt, hương vị giảm rất nhiều. Một gói cà phê 3in1, tiêu chuẩn trong lượng là 20gm. Tuy nhiên các nhà sản xuất, phân phối có thể sẽ có chiến lượt kinh doanh khác nhau để đóng gói 14gm, 16gm, 18gm hay 40gm...Các gói nhỏ này được đựng trong hộp giấy chứa 20 gói, 30 gói, hoặc 50 gói...Tính tiện lợi, giá thành thấp, dễ vận chuyển, phân phối, bảo quản và sử dụng... là các yếu tố khiến cà phê 3 trong 1 ngày càng chiếm ưu thế và khối lượng kinh doanh ngày càng lớn.
Phan Đàm Trung Tín biên soạn_bạn cần ghi người viết và nguồn trích khi sử dụng, dalatcoffee.com.vn