Câu chuyện cà phê chồn

Thứ ba, 27/02/2018, 10:55 GMT+7

Ngày xưa để có tách trà hảo hạng, các bậc vua chúa cho con ngựa ăn trà và giết ngựa để lấy trà trong bao tử ngựa. Gọi là trà Trãm Mã. Ngay nay để có tách cà phê hảo-hạng, không cần trãm Chồn Hương và không cần là hoàng gia hay quí tộc. Sản phẩm Cà phê Chồn là dành cho mọi người đam mê cà phê đỉnh cao, muốn khám phá cái mới, muốn đi tìm miền đất lạ_ cà phê từng là huyền thoại.

ca-phe-chon-Kopi-luwak-6-550x366

Cây cà phê cho ra trái cà phê là 1 trong các loại trái kỳ diệu nhất trên đời với hai hạt chứa đựng rất nhiều yếu tố của hương và vị cũng như những thành phần bổ ích cho sức khỏe, đem đến sự sảng khoái, niềm đam mê ngây ngất, quyến rũ đối với phần lớn nhân loại

IMAG0225

Người ta có nhiều niềm đam mê, đối với người chủ trại nuôi Chồn Hương thì niềm đam mê tột đỉnh là sản-xuất ra loại mà phê mà người ta thường gọi là huyền thoại, tức Cà phê Chồn (weasel coffee). Mỗi năm vào mùa thu hoạch cà phê, từ đầu tháng 11 anh lặn lội vào các vườn cà phê. Anh quan sát tìm tòi, chọn lọc cẩn thận hái những trái cà phê chín mọng nhất, thơm ngon nhất trong vườn để chuẩn bị cho bữa ăn của vị khách quí!

130_02091

Hái xong những trái cà phê chín mọng thơm ngon nhất từ cây cà phê, anh đem về rửa sạch thật kỹ dưới dòng nước chảy để chuẩn bị mời các vị khách quí.

130_02351

Khách quí? Đó là các chú Chồn quí phái cả đời luôn mang bên mình túi hương thơm ngát_nên được gọi là Chồn Hương là phải. Các vị khách nầy đáng yêu nhưng cũng đầy tâm sự. Số câu chuyện là các chú phải được thả tung tăng ngoài vườn cà phê để tự do vui chơi, chạy nhảy, đánh chén theo ý thích. Nhưng bi giờ phải sống trong những chiếc chuồng, nên đầy tâm sự là phải. Tuy nhiên, hiện nay đây là phương cách an toàn nhất cho mạng sống của các chú. Ở bên ngoài kia có nhiều vị xấu xí, chuyên trị món thịt Chồn Hương. Một số bợm nhậu kỳ cục, ngày đêm lăm le rình rập, sẵn sàng mời chú lên đĩa cùng với lưu-linh. Thế nên, các chú cứ nên sống trong chuồng cho an-lành.

20120816_0581

Tuy nhiên, sau khi chén nào là gà, thỏ, nào là các món động vật, lẫn bao nhiêu là các loại côn trùng được ưa chuộng, chú Chồn Hương quí phái, thanh lịch lúc nào cũng kè kè sẳn túi thơm tự nhiên bên người cũng vui lòng tráng miệng bằng các quả cà phê thơm ngon tuyệt vời nhất.

20120816_025

Một ngày đêm trôi qua, một ngày đêm trôi qua... có cái gì vốn được xem là xấu xí nhất trên đời mà bi giờ đang được trông đợi nhất! có cái gì vốn được xem bỏ đi, vô giá trị mà bi giờ đang trở nên đắt giá ? Có cái gì vốn được xem là thực vật mà có yếu tố động vật? tức là sự hòa quyện giữa thực vật thơm mà động vật cũng thơm? Cái gì có thể dễ dàng bị vứt bỏ đi mà cũng có thể mắc đến nỗi nhiều người không dám mua. Có cái gì vốn được xem hôi thối nhất mà trở nên thơm tho nhất? Có cái gì là thực tế mà được gọi là huyền thoại, Có cái gì được nói đến thật nhiều mà ít ai thấy tận mắt? Có cái gì được ca tụng rất nhiều mà hiếm ai nếm biết? ...

20120816_076

Ngày xưa để có tách trà hảo hạng, các bậc vua chúa cho con ngựa ăn trà và giết ngựa để lấy trà trong bao tử ngựa. Gọi là trà Trãm Mã. Ngay nay để có tách cà phê hảo-hạng, không cần trãm Chồn Hương và không cần là hoàng gia hay quí tộc. Sản phẩm Cà phê Chồn là dành cho mọi người đam mê cà phê đỉnh cao, muốn khám phá cái mới, muốn đi tìm miền đất lạ_ cà phê từng là huyền thoại.

02-step-processing02-step-processing-5

Các công đoạn chế biến ngâm, đánh vỏ trấu, phơi, ủ đều được tính toán , cân nhắc rất kỹ lưỡng, làm thế nào để bảo toàn tốt nhất chất lượng của cà phê chồn. Nhất định tránh mọi tác động của nhiệt độ, môi trường, của các tác động vật lý, hóa học, sinh học, thâm chí cơ học làm tổn thương phẫm chất hạt cà phê quí giá và đồng thời bảo đảm vệ sinh nhất, đáng tin cậy nhất khi sử dụng.

Copy-of-sau-2g120_0389

Óng ánh, lung linh, hạt cà phê Chồn vừa là thực vật vừa có các yếu tố động vật, Cà phê Chồn cực kỳ khó xử lý. Ngoài thành phần dịch vị và thành phần sinh học khác có trong ruột con chồn thấm vào hạt cà phê, các phân tử hương trong chính hạt cà phê đã bị bẻ gãy bởi tác động của các enzyme sẽ rất mau bốc hơi.

Sau khi trãi qua 48 giờ công đoạn tẩy rữa, làm sạch, rồi xay xát vỏ, ngâm rữa rất nhiều lần, Hạt cà phê Chồn được đem rang ở nhiệt độ từ 190-250 độ C. Rang cà phê Chồn không giống như rang cà phê thông thường, mà phải có kỹ thuật rang và kinh nghiệm rang tinh tế hơn nhiều. Hạt cà phê Chồn rất “nhạy cảm” với nhiệt. Nếu không có kỹ thuật và kinh nghiệm để xữ lý, chế biến đặc biệt, Cà phê Chồn sẽ nhanh chóng trở nên cháy khét khi rang và dễ dàng mất hương vị trong quá trình rang. Phương cách, tiến trình rang và xử lý cà phê Chồn hoàn toàn không giống như cách của các công đoạn chế biến cà phê thông thường...

918_4178

Sản phẩm cuối cùng Cà phê Chồn Hương (Weasel Coffee), thức uống đỉnh cao của người đam mê, mùi hương thực vật và động vật hòa quyện tinh tế, sự kết hợp tài tình của thiên nhiên & cuộc sống, trãi nghiệm mở tròn xoe mắt của người sành điệu, sự bất lực của lời diễn tả, niềm tự hào của người sản xuất, chế biến và cũng của người cảm thụ được thức uống kỳ lạ nầy.

128_0548

Chồn Hương được chăm sóc,nuôi nấng suốt 1 năm, chỉ ăn trái cà phê chín mọng vào tháng 11 mỗi năm. Sau bao nhiêu vất vả, kỳ công... chúng ta có loại thức uống thơm ngon, và được xem là loại thức uống từ thiên nhiên đắt giá nhất trên đời. Cà phê Chồn thật xứng đáng từng được gọi là Huyền thoại.

10

(Viết bài và biên soạn thuộc bản quyền Công ty TNHH DALAT COFFEE, nếu trích để sử dụng bạn phải ghi tên tác giả và nguồn trích http://www.dalatcoffee.com.vn)

Ý kiến của bạn

Hotline 

0836.767.392